Có 296 người đã nộp tiền mua đất tại dự án Khu đô thị (KĐT) 7B mở rộng tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, được mời đến tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Theo đơn khởi kiện của Công ty Bách Đạt An, năm 2017, Công ty được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt làm chủ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật KĐT 7B mở rộng, với diện tích 19,534ha, thuộc KĐT mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, và đã ký hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam để khai thác quyền sử dụng đất dự án này sau khi đầu tư. Công ty Hoàng Nhất Nam chỉ được phép tổ chức giới thiệu tiện ích dự án, giới thiệu địa điểm và “chỉ cho phép đặt chỗ” đối với khách hàng, vì dự án chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định.

Nhưng, Công ty Hoàng Nhất Nam đã tổ chức bán hàng và thu tiền khách hàng với số lượng lớn và thu đến 95% giá trị lô đất theo giá bán lẻ, vi phạm nghiêm trọng hợp đồng đã ký kết giữa hai bên. Công ty Bách Đạt An yêu cầu Tòa giải quyết với nội dung là chấm dứt Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN và các phụ lục đính kèm với Công ty Hoàng Nhất Nam; buộc bị đơn bồi thường số tiền gần 10,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đại diện Công ty Bách Đạt An lại vắng mặt, không đến dự phiên xét xử mà không có lý do. Sự việc khiến hàng trăm người là khách hàng đã nộp tiền mua đất, vốn đang nóng lòng chờ đợi kết quả giải quyết tranh chấp giữa hai doanh nghiệp vô cùng bức xúc, vì chưa biết số phận hàng trăm tỷ đồng đã nộp để mua đất được giải quyết ra sao.

Cũng vì thế, đại diện Công ty Hoàng Nhất Nam, đại diện UBND tỉnh Quảng Nam và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thống nhất đề nghị cho hoãn phiên tòa và được HĐXX chấp nhận.

Thân Lai