Nguyễn Công Doanh (36 tuổi, trú tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) không có nghề nghiệp ổn định. Với mục đích kiếm tiền bất hợp pháp, Doanh đã lập công ty tư nhân để buôn bán hàng giả là sản phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. 

Quá trình mang sản phẩm đi bán, Doanh bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ cùng tang vật. Ngày 7-12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Doanh về tội buôn bán hàng giả là thực phẩm (Điều 157-BLHS).

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, vào lúc 10h ngày 17-5-2017, trong lúclàm nhiệm vụ tại khu vực B1 Đầm Trấu (phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng), tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an TP Hà Nội đã phát hiện Doanh đang cầm trên tay 3 túi nilon có biểu hiện nghi vấn.

Bị cáo Doanh tại phiên xử.

Tiến hành kiểm tra, tổ công tác phát hiện có 4 hộp catton, bên trong đựng 10 lọ thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư nhãn hiệu Vidatox, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất sứ. Tổ công tác đã lập biên bản và mời Doanh về cơ quan Công an để làm rõ sự việc. 

Tại cơ quan điều tra, Doanh khai nhận số thuốc trên là hàng giả, trên đường mang đi bán cho khách thì bị phát hiện và bắt giữ. Trước đó, đầu năm 2015, Doanh là cộng tác viên bán sản phẩm thực phẩm chức năng nhãn hiệu Vidatox cho Công ty cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Hưng Thắng (viết tắt là Công ty Hưng Thắng là đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm Vidatox Plus tại Việt Nam). 

Trong thời gian làm việc ở công ty này, Doanh thấy nhu cầu của thị trường đối với thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư Vidatox là rất lớn nên nảy sinh ý định tìm mua sản phẩm Vidatox giả bán kiếm lời. Do đó, Doanh thành lập Công ty TNHH Thương mại và xuất nhập khẩu BIDU Việt Nam với nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó có ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng.

Đầu tháng 4-2017, Doanh vào mạng tìm hiểu về thông tin sản phẩm và liên hệ với 2 đối tượng tên Huy và Minh (không rõ lai lịch) để đặt mua sản phẩm chức năng giả nhãn hiệu Vidatox Plus và Vidatox 30CH.

Sau đó, Doanh và 2 đối tượng hợp trên nhiều lần mua sản phẩm thuốc điều trị ung thư giả với giá 950 ngàn đồng đến 1.150.000 đồng một sản phẩm. Kết quả điều tra xác định, Doanh đặt mua 47 hộp thuốc Vidatox Plus giả với giá 950.000 đồng một hộp để bán kiếm lời.

Theo báo giá của Công ty Hưng Thắng, 1 hộp thuốc Vidatox Plus trị giá gần 6.000.000 đồng. Mức giá thuốc giả mà  Doanh bán rẻ hơn gần 5.000.000 đồng một sản phẩm. Cơ quan điều tra xác định, Doanh đã buôn bán số lượng buôn bán 47 hộp thuốc Vidatox Plus giả, tương đương gần 280 triệu đồng. 

Tại phiên tòa xét xử, ban đầu Doanh khai nhận, bản thân gia đình có bố cũng bị ung thư, thấy nhu cầu sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư Vidatox lớn nên đã tìm cách mua rồi bán lại chứ không hề biết sản phẩm là giả. Tuy nhiên sau một hồi quanh co chối tội, khi HĐXX đưa ra các chứng cứ chứng chống lại Doanh và yêu cầu giải thích thì bị cáo buộc phải thừa nhận hành vi phạm tội của mình. 

Kết thúc phiên xử, căn cứ vào các hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX xác định, hành vi phạm tội của bị cáo Doanh đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi và sức khỏe con người, nên cần thiết phải có hình phạt nghiêm khắc để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. Với phán quyết này, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Doanh 42 tháng án tù theo đúng tội danh truy tố. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn i phạt bổ sung đối với bị cáo Doanh số tiền 10 triệu đồng.

Nguyễn Hưng