Nguyễn Văn Hải (37 tuổi, trú tại xã Nhân Huệ, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương). Đầu năm 1999, Hải đã có hành vi “Hiếp dâm” một bé gái tên L (23 tuổi, cùng trú tại xã Nhân Huệ, thị xã Chí Linh) rồi bỏ trốn. 

Trong thời gian lẩn trốn, Hải sử dụng giấy CMND của một người bạn tên Phạm Văn Thương để làm giấy tờ tùy thân. Đến năm 2011, lợi dụng sơ hở của cơ quan chức năng trong quản lý thủ tục giấy tờ, Hải đã làm hộ chiếu và trốn sang Nga.

Đầu năm 2015, Hải về nước và chung sống như vợ chồng với chị Vũ Thị T (41 tuổi, trú tại xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương). Hải đã đến thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh để làm thợ máy cho các tàu đi biển. 

Đối tượng Nguyễn Văn Hải.

Thời gian đầu bỏ trốn, Hải rất ít khi liên lạc về gia đình. Nhưng năm 2015 Hải quay về quê hương, sống với chị T như vợ chồng ở gần quê nhà và liên hệ qua lại với người thân. 

Qua các nguồn tin thu thập được, tổ công tác gồm các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm tỉnh Quảng Ninh nắm được thông tin về các mối quan hệ của Hải. 

Sau một thời gian dài xác minh, đến 15h ngày 7- 3, tổ công tác đã bắt giữ được Nguyễn Văn Hải khi đang làm việc trên tàu du lịch QN-660x, kết thúc quá trình lẩn trốn gần 20 năm của đối tượng.

Hà Tâm