Xác định hành vi phạm tội của Lan là đặc biệt nghiêm trọng, chiều 24- 9, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo tù chung thân về tội cướp tài sản theo điểm a, khoản 4, Điều 133 BLHS.   

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, đầu năm 2015, ông Định tình cờ quen biết Nguyễn Thị Lan là lao động tự do. Từ mối quan hệ này, tình cảm trong ông Định và Lan phát sinh rồi trở thành nhân tình của nhau. 

Hai bị cáo Lan và Thu.

Cặp kè được thời gian ngắn, Lan túng quẫn về tiền bạc nên tính chuyện đánh thuốc mê ông Định để cướp tài sản. Sáng 19- 8- 2015, Lan chuẩn bị lon bia có chứa thuốc mê rồi gọi điện hẹn ông Định tới nhà nghỉ.

Vẫn tưởng người tình “hào hứng” chuyện chăn gói nên vừa nhận được điện thoại của Lan, ông Định vội đi ngay. Đón người tình ở khu vực bến xe Mỹ Đình, ông Định đưa đến một nhà nghỉ tại đường Lạc Long Quân, Hà Nội. Theo thói quen của hai người, trước khi “mặn nồng”, Lan uống nước ngọt, còn ông Định uống bia. Nhưng lần này, vừa uống hết bia thì ông Định thấy chóng mặt, đau đầu, buồn nôn và bảo người tình đưa đi bệnh viện.

Sau khi đưa ông Định nhập viện, Lan quay lại lấy hết tài sản của ông. Đối với chiếc xe máy của người tình dùng làm phương tiện kiếm sống hàng ngày, Lan khai nhờ Nguyễn Thị Thu (52 tuổi, trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội) bán với giá hơn 17 triệu đồng. Về phần ông Định dù được nhập viện cấp cứu và điều trị ngay, nhưng 5 ngày sau đã tử vong do nghi bị trúng độc cấp. Ngày 27- 8- 2015, Lan bị bắt khẩn cấp.

Tại cơ quan điều tra, Lan khai Thu mới là người khởi xướng việc cướp tài sản của ông Định. Theo lời Lan, khoảng ngày 10- 8- 2015, Thu nói với Lan việc có anh xe ôm thích chị ta. Thu đưa cho Lan một lon bia và nói: “Uống cái này phê lắm, có khiêng vứt xuống ao cũng không biết”.

 Lan khai thêm, sau khi lấy được xe máy của ông Định thì chị ta đưa về cho Thu để tiêu thu. Tuy nhiên, Thu không thừa nhận cáo buộc trên và cho biế,t việc Lan đi cướp tài sản không liên quan gì đến mình. Căn cứ vào lời khai của Lan, cơ quan Công an đã tiến hành khám xét và thu giữ tại nhà Thu hơn 31g heroin và hơn 7g Methamphetamin. Thu bị bắt sau đó về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Tại phiên xử này TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Thu 14 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

NGUYỄN HƯNG