Được HĐXX cho nói lời sau cùng trước khi Toà tuyên án, các bị cáo đều thừa nhận hành vi của mình đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng và đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho mình. 

Trước khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX đã công bố Văn bản số 7522 của Ngân hàng Nhà nước trả lời các luật sư, trong đó nêu rõ, việc Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 02/NHNN là có đầy đủ cơ sở pháp lý, phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005, Luật Ngân hàng Nhà nước quy định về hợp đồng vay tài sản: “Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng. Trong trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ”. 

Trong khi cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm,

“Trường hợp có quy định khác nhau giữa Luật này và các luật khác có liên quan về thành lập, tổ chức, hoạt động, kiểm soát đặc biệt, tổ chức lại, giải thể tổ chức tín dụng thì áp dụng theo quy định của Luật này”, Điều 3, Luật các Tổ chức tín dụng về nguyên tắc áp dụng Luật các tổ chức tín dụng và các luật có liên quan quy định. 

Trên cơ sở viện dẫn các điều luật trên, Ngân hàng Nhà nước khẳng định “Các luật sư đã nhầm lẫn khái niệm lãi suất tiền gửi của tổ chức tín dụng chịu sự điều chỉnh của trần lãi suất cho vay trong hợp đồng vay tài sản” (Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005). 

cựu Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn,

Khoản 3, Điều 91, Luật các tổ chức tín dụng quy định về lãi suất, phí trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng cũng quy định “Trong trường hợp hoạt động ngân hàng có diễn biến bất thường, để bảo đảm an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước có quyền quy định cơ chế xác định phí, lãi suất trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng”, đại diện Ngân hàng Nhà nước trình bày. 

Như vậy, việc Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 02 là hoàn toàn phù hợp với Luật Ngân hàng Nhà nước, góp phần ổn định thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng, cơ bản khắc phục được tình trạng huy động vốn vượt trần, mặt bằng lãi suất của hệ thống tổ chức tín dụng có xu hướng giảm, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng. 

Cựu Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Minh Thu nhận tội và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới.

Ngoài ra, trong công văn này, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có ý kiến về công tác giám định của Ngân hàng Nhà nước liên quan đến vụ án Hà Văn Thắm và các đồng phạm. Trong đó nêu rõ, việc Ngân hàng Nhà nước cử người giám định theo vụ việc để thực hiện giám định theo quyết định trưng cầu của cơ quan Cảnh sát điều tra-Bộ Công an là hoàn toàn phù hợp với quy định tại Luật Giám định tư pháp đã dẫn.

HĐXX cho nói lời sau cùng, cựu Phó Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Văn Hoàn cảm thấy ăn năn khi hành vi của mình gây ra cho mình, gia đình và xã hội. Hoàn nói “Bị cáo tự nhận thiếu tinh thần trách nhiệm trong xem xét khoản vay 500 tỷ đồng. Bị cáo mong có mức án nhẹ để sớm được trở về với xã hội. Bị cáo cũng xin HĐXX xem xét lại vai trò đồng phạm của bị cáo với Nguyễn Xuân Sơn trong tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Cựu Phó Tổng Giám đốc Oceanbank Lê Thị Thu Thuỷ vẫn không nhận tội.

Cựu Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Minh Thu cảm thấy rất ăn năn và nói trong nước mắt “Bị cáo cảm ơn Viện kiểm sát đã có thay đổi chọ bị cáo và đồng nghiệp trong một số tội danh. Viện kiểm sát cũng đã cho bị cáo thấy và sự ăn năn hối cải của mình, nhưng vì lợi ích của ngân hàng mà bị cáo đã vi phạm quy định của Nhà nước, vô tình làm một số anh chị vướng vòng lao lý. Bị cáo xin xem xét trách nhiệm dân sự, hình sự và gửi lời xin lỗi đến gia đình”. 

Cựu Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn rất tâm trạng “Bị cáo được nuôi dưỡng trong môi trường thuận lợi, giữ nhiều vai trò và luôn phấn đấu và nỗ lực hết mình để chăm lo công việc. Bị cáo gửi lời xin lỗi đến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vì những việc làm của bị cáo đã làm tổn hại đến PVN và các cộng sự đã cùng nhau xây dựng PVN trong thời gian dài”. 

Sơn nhắn nhủ, những ai nhận tiền chăm sóc hãy bình tâm suy nghĩ một cách thấu đáo để hoàn trả lại số tiền vi phạm pháp luật để tâm hồn thanh thản và được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. đạo đức của bị cáo để không quy kết oan sai bị cáo và cố ý làm trái để chiếm đoạt tài sản. Nếu mang tiếng chiếm đoạt tiền thì đó là bản án nghiêm khắc nhất đối với đạo đức của bị cáo”

Khi nói lời sau cùng, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbnak Hà Văn Thắm nói rằng “Là thuyền trưởng chỉ huy một con tàu, bị cáo đã rơi xuống giai đoạn này là trực tiếp để lại các đồng nghiệp vào khó khăn, áp lực, một số vướng vào vòng lao lý nên bị cáo thực sự đau lòng. 

Bị cáo đã từng là niềm tự hào của gia đình, nhưng cũng vì phát triển doanh nghiệp sai quy định nên giờ đây đã trở thành gánh nặng của mọi người. Bị cáo hứa sẽ cố gắng sống tốt, dù ở trong tù. Mong HĐXX xem xét xem có cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội hay không và xin HĐXX đừng xử phạt bị cáo mức án cao nhất của tội tham ô tài sản, vì nếu có vai trò đồng phạm cho anh Nguyễn Xuân Sơn ở tội danh này thì cũng chỉ vì áp lực công việc”. 

Nói lời sau cùng, cựu Phó Tổng Giám đốc Oceanbank Lê Thị Thu Thủy vẫn bảo lưu quan điểm lời khai tại phiên toà “Những việc bị cáo đã làm tại trong việc chi lãi ngoài tại Oceanbank cũng chỉ thực hiện theo chỉ đạo của HĐQT ngân hàng này, chứ bị cáo không được hưởng lợi riêng. Vì thế, bị cáo xin HĐXX xem xét lại hành vi phạm tội mà Viện kiểm sát đã quy kết đối với bị cáo”. 

Bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần BSC Việt Nam đề nghị cho bị cáo được hưởng án treo theo đề nghị của Viện kểm sát và xin miễn bồi thường dân sự về số tiền bị Viện kiểm sát cáo buộc đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. 

Bị cáo Phạm Công Danh, cựu Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng, cựu Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh mong HĐXX xem xét lại bối cảnh bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. Trên cơ sở đó, HĐXX ra bản án thấu tình, đạt lý. Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, Chủ toạ phiên toà Trần Nam Hà thông báo, HĐXX sẽ nghỉ nghị án kéo dài.

Theo cáo trạng, trong quá trình làm Chủ tịch HĐQT Oceanbank, Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm đã có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng, gây thiệt hại cho ngân hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước. Các hành vi vi phạm pháp luật của Thắm và đồng phạm đã gây thiệt hại cho ngân hàng gần 2.000 tỷ đồng. Cơ quan tố tụng xác định, Thắm giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. Ngoài Hà Văn Thắm còn có hàng chục bị cáo khác là lãnh đạo các Khối nghiệp vụ tại Hội sở Oceanbank và lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank trên toàn hệ thống.
Nguyễn Hưng