Theo báo cáo của UBND TP Pleiku, sáng ngày 3/7, Phòng GD&ĐT TP Pleiku tổ chức kiểm tra học kỳ II, năm học 2019-2020 môn Ngữ văn lớp 9 tại các trường THCS trên địa bàn thành phố theo kế hoạch.

Đến 13h30’ cùng ngày, Bộ phận chuyên môn Phòng GD&ĐT TP Pleiku nhận được thông tin đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9 bị lộ. Kết quả kiểm tra tin nhắn, hình ảnh, cơ quan chức năng xác định đề thi môn Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ như phản ánh. Sau đó, Phòng GD&ĐT TP Pleiku đã yêu cầu các trường tạm thời ngừng chấm thi môn Ngữ văn lớp 9 và niêm phong tại trường.

Tất cả học sinh lớp 9 trên địa bàn TP Pleiku phải thi lại môn Ngữ văn do lộ đề thi.

Đến 16h cùng ngày, Phòng GD&ĐT đã triệu tập Hiệu trưởng của 21 trường THCS làm việc để nắm thông tin, mức độ ảnh hưởng của việc lộ đề thi đối với học sinh.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định, một số học sinh đi học thêm tại các cơ sở dạy thêm biết trước đề thi và trao đổi trên mạng xã hội; đa số học sinh khác không biết và vẫn làm bài bình thường.

Ngay sau khi nắm được thông tin, UBND TP Pleiku đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT sử dụng đề dự phòng để tổ chức kiểm tra lại môn Ngữ văn lớp 9 tại các trường THCS trên địa bàn thành phố vào ngày 6/7.

Đồng thời, UBND TP Pleiku cũng giao Công an thành phố phối hợp với Phòng GD&ĐT, các cơ quan chuyên môn khẩn trương tiến hành điều tra, xử lý việc lộ đề thi theo quy định pháp luật.

Chí Hào