Trước đó, tổ công tác liên ngành Hải quan - Công an đã đồng loạt tiến hành kiểm tra, trong một ngày đã phát hiện 3 vụ vận chuyển thóc từ Campuchia vào Việt Nam bằng đường thủy.

Vụ thứ nhất xảy ra tại khu vực cửa khẩu Dinh Bà, tỉnh Đồng Tháp. Lực lượng chức năng đã bắt quả tang thuyền gỗ mang biển kiểm soát ĐT-187… vận chuyển 100 tấn thóc, trị giá hơn 485 triệu đồng không khai báo hải quan. Chủ lô hàng này  là ông Trần Văn Khánh, trú tại huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. 

Tàu chở thóc nhập lậu bị bắt giữ (ảnh CTV).

Cùng thời điểm đó, tại khu vực cửa khẩu Vĩnh Xương, tỉnh An Giang, cơ quan chức năng bắt quả tang thêm 2 vụ vận chuyển thóc từ Campuchia vào Việt Nam, trong đó, tàu gỗ mang biển kiểm soát ĐT-204… vận chuyển 155 tấn thóc, trị giá gần 778 triệu đồng, chủ lô hàng này là ông Nguyễn Văn Hậu, trú tại huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. 

Chiếc thuyền thứ 2 bị bắt giữ là tàu gỗ VL-126… chở 99 tấn thóc, trị giá gần 514 triệu đồng, chủ lô hàng là ông Trần Văn Luận, trú tại huyện Tân Châu, tỉnh An Giang. Thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu là chuyển hàng vào đêm khuya để tránh sự tuần tra, kiểm soát của cơ quan chức năng.

Như vậy, chỉ trong một thời điểm, lực lượng chức năng đã phát hiện 3 tàu, chở gần 354 tấn thóc buôn lậu vào Việt Nam. Trước sự xâm nhập và cạnh tranh bất bình đẳng của mặt hàng gạo nhập lậu vào thị trường nội địa đã làm thiệt hại đến sản xuất trong nước, ảnh hưởng đến đời sống người nông dân. 

Do vậy, đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục đấu tranh mạnh với loại tội phạm buôn lậu này, đồng thời mong muốn người tiêu dùng sử dụng gạo trong nước, cũng là cách chia sẻ với bà con nông dân của chúng ta.

Đào Minh Khoa