Theo hồ sơ truy nã, vợ chồng Tuấn – Thủy trú tại khu Đông An, phường Năng Tĩnh, TP Nam Định. Vũ Thị Thủy làm ruốc bán tại nhà và đổ hàng chợ. Còn Trần Văn Tuấn mạo danh là giáo viên của các trường đào tạo lái xe trên địa bàn TP Nam Định  để dạy ngoài cho những người muốn học lái xe ô tô. 

Đồng thời, Trần Văn Tuấn còn nhận tiền, hồ sơ xin học lái xe của nhiều người với lời hứa sẽ nhập học vào các trường uy tín và “bảo kê” thi đậu 100% nhưng thực chất là Tuấn không nộp hồ sơ cho bất kỳ ai, chiếm đoạt toàn bộ số tiền của những người muốn học lái xe để tiêu sài cá nhân.

Trần Văn Tuấn và Vũ Thị Thủy tại cơ quan Công an

Trần Văn Tuấn rất ham mê bài bạc nên mắc nợ. Để có tiền trả nợ, ngày 25-12-2009, Trần Văn Tuấn đến gặp ông P. – chủ một văn phòng làm dịch vụ cho thuê xe ô tô tại TP. Nam Định và thỏa thuận thuê dài hạn của ông P. 1 xe ô tô 5 chỗ nhãn hiệu Ford với giá 9 triệu đồng/tháng , 1 xe ô tô du lịch nhãn hiệu Daewoo với giá 7 triệu đồng/tháng. Do Trần Văn Tuấn và ông P là chỗ quen biết đã nhiều năm nên 2 bên chỉ thỏa thuận miệng về thời gian thanh toán tiền thuê xe vào ngày 25 hàng tháng

Khi nhận xe và giấy tờ xe, Trần Văn Tuấn không thực hiện theo hợp đồng như đã thỏa thuận, không thanh toán tiền thuê xe ô tô, tạo mọi lý do khất lần lượt và cắt đứt liên lạc với ông P. Sau thời gian dài không tìm được Trần Văn Tuấn để đòi xe và tiền thuê xe, tháng 5-2010, ông P làm đơn tố cáo Trần Văn Tuấn đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định.

Căn cứ tài liệu thu thập được, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định xác định: Sau khi thuê 2 xe ô tô của ông P, vợ chồng Tuấn – Thủy đến hiệu cầm đồ của một người quen ở phường Trần Hưng Đạo, TP Nam Định cầm cố xe ô tô du lịch nhãn hiệu Daewoo với giá 160 triệu đồng, cầm cố xe ô tô 5 chỗ nhãn hiệu Ford với giá 325 triệu đồng.

Một tháng sau, vợ chồng Tuấn – Thuỷ đến hiệu cầm đồ thanh toán tiền lãi và đề nghị hiệu cầm đồ cho mượn lại xe ô tô nhãn hiệu Daewoo đã cầm cố để chạy khách. Vì Trần Xuân Tuấn là khách hàng quen nên được chủ hiệu cầm đồ cho mượn lại xe ô tô nhãn hiệu Daewoo. Nhận lại ô tô, vợ chồng Tuấn – Thủy liền bán lại cho một người quen với giá 183 triệu đồng.

Với thủ đoạn thuê xe ô tô, sau đó cầm đồ rồi xin mượn lại nhưng thực chất là lén lút đem bán lấy tiền tiêu xài, vợ chồng Tuấn – Thủy đã chiếm đoạt của chủ xe và chủ hiệu cầm đồ một số tiền lớn, lên đến hàng trăm triệu đồng.

Sau khi chiếm đoạt được hàng trăm triệu đồng, vợ chống Tuấn – Thủy bỏ trốn vào các tỉnh phía nam từ tháng 4-2010.

Nhận đơn tố cáo của các nạn nhân, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định đã thu thập tài liệu chứng cứ, quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra quyết định truy nã vợ chồng Tuấn – Thủy với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Sau nhiều năm truy tìm, ngày 11-12-2017 vừa qua, tại quận 1, TP Hồ Chí Minh, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nam Định đã phát hiện, bắt giữ vợ chồng Tuấn – Thủy.

Bích Mận