Điển hình: Ngày 26/4, Phòng 3B Cục Cảnh sát truy nã tội phạm phối hợp với Cảnh sát truy nã tienh Ninh Bình đã bắt đối tượng truy nã Phạm Thị Dung, SN 1966, hộ khẩu trú tại tỉnh Ninh Bình, bị Công an thị xã Ninh Bình truy nã theo Quyết định số 07 ngày 24 tháng 7 năm 1993 của CQĐT Công an thị xã Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Khi bắt, Dung đang làm nhân viên tạp vụ nấu ăn cho một Công ty của Hàn Quốc.

Bước đầu, Dung khai nhận, khoảng năm 1992, khi đang đi trên đường thì gặp 2 thanh niên gạ bán đá quý cho Dung với giá 20 triệu đồng và nói đá rất dễ bán, giá thị trường hiện là 40 triệu đồng, khi mua xong sẽ lãi gấp đôi. Do hám lời, Dung đã vay 20 triệu đồng của anh Khương để mua đá nhưng không bán được. Sau đó, Dung tiếp tục vay anh Khương số tiền 30 triệu đồng, tổng cộng vay anh Khương 50 triệu đồng, Dung khai, nhưng do bị lừa trong làm ăn bán đá quý, không có tiền trả anh Khương nên đã bỏ trốn vào TP Hồ Chí Minh làm giúp việc.

Phạm Thị Dung.

Sau đó, Dung học qua một lớp nấu ăn của Hàn Quốc và xin vào nấu ăn tại một Công ty trên địa bàn tỉnh Bình Dương cho đến khi bị bắt. Hiện Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đang hoàn tất các thủ tục ban đầu bàn giao hồ sơ và đối tượng cho Công an tỉnh Ninh Bình tiếp tục điều tra, thụ lý theo thẩm quyền.

Trước đó, ngày 10-4, tổ công tác Phòng 6 Cục Cảnh sát truy nã tội phạm phối hợp với lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Thanh Hóa bắt đối tượng Dương Anh Tuấn, SN 1981, trú tại phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tại một nhà nghỉ trên địa bàn TP Thanh Hóa. Theo tài liệu ban đầu của cơ quan chức năng, Tuấn bị CQĐT Công an TP Hà Nội ra quyết định truy nã số 79 từ tháng 8 năm 2014.

Bước đầu xác định, Tuấn cùng 2 đối tượng đến đòi nợ thuê và đe dọa và ép bị hại là anh Đạt ở quận Đống Đa, Hà Nội phải viết giấy nợ. Sau khi đồng bọn bị bắt, Tuấn bỏ trốn tại nhiều tỉnh ở phía Bắc và khi di chuyển đến địa bàn tỉnh Thanh Hóa thì bị cảnh sát truy nã bắt giữ.

Hiếu Quỳnh