Lên mạng xã hội lan truyền tin đồn thất thiệt về việc “xuất hiện vi khuẩn ăn thịt người”, một cô gái trẻ ở Quảng Bình bị xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng. 

Chủ nhân Facebook Hoàng Thanh Huyền thừa nhận nghe mọi người kể đã đăng lên để cảnh giác. Sau khi làm việc với cơ quan chức năng thì nhận thấy thông tin đó chưa kiểm chứng, chưa đúng và gửi lời xin lỗi mọi người vì đã làm mọi người hoang mang vì thông tin đã đăng lên.

Hoàng Thanh Huyền làm việc với cơ quan chức năng về hành vi tung tin thất thiệt.

Còn Bùi Văn Hùng, SN 1994, trú tại xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình thì sau khi thấy lực lượng 141 Quảng Bình đi vào hoạt động, thu hút được sự quan tâm của người dân  đã lập fanpage giả mạo trang thông tin điện tử của lực lượng này để "câu like", tăng lượt truy cập nhằm trục lợi khi bán hàng online.  

Bùi Văn Hùng đã bị cơ quan chức năng xử phạt với số tiền là 12,5 triệu đồng với hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân. 

Bùi Văn Hùng - người lập mạo danh trang 141QB đã bị cơ quan Công an xử lý theo quy định của pháp luật.

Mới đây nhất, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã phát hiện, xác minh và xử lý pháp luật 4 trường hợp tung tin thất thiệt, sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi cấp nCoV trên mạng xã hội. Điển hình là trường hợp ở xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch.

Đối tượng tung tin thất thiệt về dịch bệnh Covid-19 đã bị xử lý theo quy định.

Theo Đại úy Nguyễn Trường Sinh - Đội trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Quảng Bình, khi tiếp nhận thông tin từ các nguồn không chính thống nhất là thông tin trên mạng xã hội phải tìm hiểu, xác định tính chính xác của thông tin trước khi đăng tải, chia sẻ tránh đưa thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

 Công an tỉnh Quảng Bình cũng khuyến cáo người dân mỗi cá nhân sử dụng mạng xã hội cần có ý thức tốt, biết sàng lọc thông tin để tránh bị lừa đảo, lợi dụng.

Lực lượng 141QB - lực lượng phản ứng nhanh, cơ động của Công an Quảng Bình nhằm trấn áp các loại tội phạm nguy hiểm trên đường đã bị một số đối tượng lập trang thông tin mạo danh để trục lợi.

Có thể nói, các hành vi tung tin đồn thất thiệt dù cố ý hay vô ý đều là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Khi nghi ngờ những thông tin là thất thiệt, bị giả mạo, vu khống… mỗi người dân cần phải cảnh báo đến người thân, bạn bè và mọi người xung quanh được biết để né tránh và báo với cơ quan chức năng để xử lý. 

Người dùng internet, sử dụng mạng xã hội cần phải hiểu rằng, những hành vi vi phạm trên môi trường mạng sẽ bị xử lý nghiêm trước pháp luật.

Ngô Quang Văn