Công ty CP Queenet Quốc tế (Khu 3, thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, Hà Nội) bị cơ quan quản lý thu hồi giấy phép, yêu cầu chấm dứt kinh doanh trên toàn quốc từ 20-2 do hoạt động không hiệu quả, không thu được lợi nhuận mặc dù đã được cấp Giấy chứng nhận bổ sung ngày 20-1-2016. Công ty TNHH My Fortuna (37/M2 khu đô thị Yên Hòa quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị tước quyền kinh doanh bán hàng đa cấp trên toàn quốc từ 12-2 do thay đổi phương thức kinh doanh.

Công ty CP Queenet Quốc tế một trong những công ty bị Bộ Công Thương thu hồi giấy chứng nhận hoạt động đa cấp

Trong 90 ngày Công ty Cổ phần Queenet Quốc tế và Công ty TNHH My Fortuna có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật. Nếu có bất kỳ khiếu nại về việc hai công ty trên chưa hoàn thành các nghĩa vụ, người tham gia bán hàng đa cấp có thể gửi trực tiếp tới công ty hoặc Cục Quản lý cạnh tranh để được giải quyết theo pháp luật.

Ngoài ra, Cục Quản lý cạnh tranh tạm thời rút giấy phép kinh doanh đa cấp trên toàn quốc từ ngày 20-2 đến 20-12-2017 đối với Công ty CP Nhượng quyền Thương mại Quốc tế G10 (Số 4, ngõ 86/16 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội) do cơ cấu, tổ chức lại hoạt động kinh doanh của Công ty.

Đối với trường hợp Công ty TNHH MTV Gano Excel Việt Nam (Lầu 3, Tòa nhà Lữ Gia Plaza, 70 Lữ Gia, phường 15, Quận 11, TP HCM) tiếp tục tạm thời ngừng bán hàng đa cấp từ ngày 17-1 đến 17-5-2017 do chủ sở hữu tạm ngưng để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thuê văn phòng. Trước đó, doanh nghiệp này tạm ngừng kinh doanh đa cấp từ 17-7-2016 đến 17-01-2017 và đã thông báo cho nhà chức trách.

Hoạt động bán hàng đa cấp trong thời gian qua có nhiều hoạt động biến tướng và tinh vi hơn,gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến người dân tham gia mạng lưới. Trước tình hình đó, Bộ Công Thương đã tập trung tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp ​đã mang lại nhiều kết quả tích cực và đến nay đã cơ bản kiểm soát tốt hoạt động bán hàng đa cấp. Chỉ chưa đầy một tuần qua, có tới 5 doanh nghiệp đa cấp bị cơ quan quản lý rút giấy phép do chưa đủ điều kiện, giấy phép hết hiệu lực, làm ăn thua kém, hoặc tự xin phá sản.

Phạm Huy Hoàng