Tối 14-5, cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Tề Trí Dũng (SN 1981, cư trú phường Tân Định, quận 1), nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận - viết tắt IPC), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (viết tắt SADECO) và Hồ Thị Thanh Phúc (SN 1977, cư trú phường Tân Phú, quận 7), Tổng giám đốc Công ty SADECO. Cả hai bị can này đều bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Tham ô tài sản".

Trước đó, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã thanh tra hoạt động của IPC và xác định nhiều sai phạm, trong đó có các phi vụ chuyển nhượng nhượng cổ phần có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, không đảm bảo lợi ích cổ đông của doanh nghiệp, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Ngoài ra, trong 2 năm 2016, 2017, ông Tề Trí Dũng có một số chuyến đi nước ngoài không đúng quy định. Ông Tề Trí Dũng cũng đã bị tạm đình chỉ công tác vì "gây trở ngại cho công tác thanh tra".

Ông Tề Trí Dũng

 Liên quan đến các sai phạm xảy ra tại IPC, Cơ quan CSĐT - Công an TP Hồ Chí Minh đã tiếp cận hồ sơ để tiến hành điều tra, làm rõ sai phạm trong việc Công ty SADECO (công ty liên kết của IPC) phát hành 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Nguyễn Kim và Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước (HIPC, công ty con của IPC) phát hành 20 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Tuấn Lộc. 

Ngoài ra, Công an TPHồ Chí Minh cũng điều tra việc thực hiện dự án Khu dân cư Long Hậu (Long An), việc hợp tác với Công ty Hồng Lĩnh thực hiện dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật, không đảm bảo lợi ích của IPC.

Còn công ty SADECO (trụ sở quận 1) thành lập vào tháng 6-1994; hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp, dân dụng, cơ sở hạ tầng, tư vấn lập dự án đầu tư, kinh doanh bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch...

Cơ quan điều tra xác định: Tề Trí Dũng và Hồ Thị Thanh Phúc đều có hành vi chấp thuận sử dụng kết quả định giá của doanh nghiệp không có chức năng thẩm định giá, với tài sản bị định giá thấp, sai phạm pháp luật để quyết định giá phát hành cổ phiếu công ty SADECO cho Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Nguyễn Kim, gây thiệt hại rất lớn cho công ty SADECO và Nhà nước. 

Ngoài ra, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, Hồ Thị Thanh Phúc còn đề xuất Chủ tịch HĐQT Công ty SADECO và được Chủ tịch HĐQT Công ty SADECO là ông Tề Trí Dũng duyệt chi nhiều khoản tiền từ nguồn thù lao và Quỹ khen thưởng HĐQT, BKS cho các thành viên HĐQT khác sử dụng cá nhân trái quy định pháp luật tạo điều kiện  cho một số thành viên HĐQT chiếm đoạt số tiền lớn của Nhà nước.

Cơ quan CSĐT đang khẩn trương mở rộng điều tra, làm rõ một số đối tượng có liên quan đến vụ việc trên.

Thúy Hà