Xuất khẩu dược liệu cao An Xoa sang Hoa Kỳ

Thứ Sáu, 27/08/2021, 08:58

Ông Trần Hoài Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị) cho biết, ngày 19/8, lô hàng gần 1 tấn cao dược liệu An Xoa của nông dân Cam Lộ được vận chuyển bằng đường hàng không, xuất phát từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh đã đến Hoa Kỳ.

Thành công bước đầu này đánh một dấu mốc quan trọng, là nguồn động lực để người nông dân tiếp tục sản xuất, đảm bảo tối đa các tiêu chuẩn về xuất khẩu hàng hóa là dược liệu đối với một thị trường vốn khó tính trên thế giới…  

Cũng theo ông Trần Hoài Linh, trước khi nhập khẩu lô hàng, Công ty CP Agri- Dynamics USA đã tiến hành phân tích các thành phần trong cao dược liệu An Xoa hết sức nghiêm ngặt với 19 tiêu chuẩn về hàm lượng dược chất, nhất là sản phẩm phải có nguồn gốc từ thiên nhiên, không pha trộn tạp chất, các loại phụ gia...

Những năm qua, UBND huyện Cam Lộ đã tích cực tìm kiếm thị trường đầu ra cho các loại sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là các loại cây dược liệu có thế mạnh trên địa bàn huyện. Ngày 19/10/2020, UBND huyện đã tổ chức ký kết Bản ghi nhớ về thu mua cao dược liệu An Xoa với Công ty CP Agi-Dynamics Việt Nam, trụ sở tại TP Hồ Chí Minh, để đầu tư, thu mua sản phẩm nhằm chuyển sang Hoa Kỳ cho Công ty CP Agri- Dynamics USA.

Cây An Xoa mọc hoang dại ở rừng tự nhiên của huyện Cam Lộ, trước đây được người dân lấy về nấu cao dược liệu để bán ra thị trường trong nước. Tuy nhiên, với số lượng ít thì đáp ứng được, còn theo cam kết phải cung ứng số lượng lớn nên ban đầu các cơ sở chế biến phải thu mua thêm ở các tỉnh phía Bắc mới đủ nguyên liệu...

Tuy nhiên, ngay sau khi ký Bản ghi nhớ với đối tác, UBND huyện Cam Lộ đã mạnh dạn đầu tư trồng thí điểm tại 3 xã gồm Cam Thành, Cam Chính và Cam Hiếu, với tổng diện tích 3,5ha. Trong đó, ngân sách huyện đầu tư 600 triệu đồng, Công ty CP Ari-Dynamics Việt Nam và nhân dân đóng góp 427 triệu đồng.

Hiện nay, cây An Xoa ở cả 3 địa điểm này đều phát triển tốt, có khả năng thích nghi cao với điều kiện thời tiết và khí hậu tại địa phương. Để có vùng nguyên liệu rộng lớn và tập trung, phục vụ cho việc nấu cao đáp ứng nhu cầu nhập khẩu của Công ty CP Agri- Dynamics USA, UBND huyện Cam Lộ đã triển khai nhân rộng trồng cây An Xoa nguyên liệu với quy mô 50ha tại 3 xã nói trên.

Đối với 3,5ha trồng thử nghiệm, còn khoảng 4 tháng nữa là huyện cho thu hoạch đại trà để chế biến, tiếp tục xuất khẩu sang Mỹ, với ước tính 3-4 tấn cao An Xoa. Với giá thu mua mỗi tấn 1,7 tỷ đồng thì sẽ đạt gấp nhiều lần so với các loại cây nông, lâm nghiệp khác trong thời gian trồng, chăm sóc và thu hoạch từ 6-7 tháng.

duoc lieu.jpg -0
Lãnh đạo huyện Cam Lộ kiểm tra vườn cây dược liệu An Xoa tại xã Cam Thành.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, ở xã Cam Chính bày tỏ rằng, trước đây, gia đình ông trồng lúa và các loại cây hoa màu như sắn, lạc nhưng hiệu quả kinh tế không cao, chỉ đủ ăn cho gia đình 6 người. Về sau, thấy người dân trồng các loại cây dược liệu như Nghệ Vàng, Chè Vằng, Cà Gai Leo, An Xoa… bán rất được giá nên ông chuyển sang trồng thử. Sau lần thu hoạch An Xoa bán cho 5 cơ sở nấu cao ở xã Cam Nghĩa và cho thu nhập khá, gia đình ông đã tập trung đầu tư vào loại cây dược liệu này. Đến nay, gia đình ông đã trồng, chăm sóc được hơn 0,6ha, cây đang phát triển rất tốt…

Ông Linh cho biết thêm, để đẩy mạnh trồng cây dược liệu mang lại nguồn thu nhập khá và bền vững cho người dân trên địa bàn, từ năm 2020 đến nay, huyện Cam Lộ đã chuyển đổi gần 55ha đất lâm nghiệp và 30ha đất màu sang trồng các loại cây dược liệu, nâng diện tích cây dược liệu trên toàn huyện lên hơn 150ha. Trong đó có 65ha Chè Vằng, 15ha Cà Gai Leo, 3,5ha An xoa, 60ha Nghệ Vàng và gần 10ha các cây dược liệu khác như Ba Kích Tím, Hương Bài...

Đặc biệt, huyện đang đầu tư trồng thử nghiệm thêm một số loại cây dược liệu khác có giá trị kinh tế cao, như Tràm Năm Gân của Úc, Hà Thủ Ô Đỏ và Sâm Bố Chính. Các loại cây này thích nghi khá tốt với thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu, thời tiết địa phương.

Thanh Bình
.
.
.