Gạo ST25 lần thứ 2 giành ngôi quán quân Gạo ngon nhất thế giới

Thứ Năm, 30/11/2023, 12:27

Trưa 30/11, người nhà kỹ sư Hồ Quang Cua (Sóc Trăng) cho biết, tại Philippines, cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2023 đã kết thúc và Gạo ông Cua ST25 lần thứ 2 đoạt quán quân Gạo ngon nhất thế giới.

Hội nghị Thương mại Lúa gạo toàn cầu diễn ra tại Cebu (Philippines) do The Rice Trader tổ chức. Năm nay có trên 10 quốc gia với 30 mẫu gạo gửidự thi. Kết quả, Gạo ông Cua ST25 xuất sắc đoạt quán quân; gạo Campuchia đoạt giải nhì và gạo Ấn Độ đoạt giải ba.

Gạo ST25 lần thứ 2 giành ngôi quán quân cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới -0
Kỹ sư Hồ Quang Cua (thứ 4 từ phải qua) nâng cúp chứng nhận Gạo ông Cua ST25 ngon nhất thế giới. 

Trước đó, năm 2019, gạo ST25 đã được trao giải Gạo ngon nhất thế giới sau khi vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức. Đây cũng là lần đầu tiên một loại gạo của Việt Nam được nhận giải cao nhất của cuộc thi này sau 11 lần tổ chức.

Gạo ST25 lần thứ 2 giành ngôi quán quân cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới -0
Gia đình kỹ sư Hồ Quang Cua tại Philippines

Đến năm 2020, Việt Nam tiếp tục đưa gạo ST25 đi thi World's Best Rice tại Mỹ và đoạt giải nhì. Giải nhất thuộc về gạo Hom Mali của Thái Lan. Tại cuộc thi Gạo ngon thế giới năm 2022, kỹ sư Hồ Quang Cua “cha đẻ” gạo ST25 được Ban Tổ chức vinh danh Thành tựu cống hiến trọn đời  vì những đóng góp to lớn cho ngành lúa gạo Việt Nam và thế giới.

Giải Thành tựu cống hiến trọn đời cộng đồng gạo thế giới TRT (TRT World Rice Community - Lifetime Achievement Award) được chọn trao cho người có tầm ảnh hưởng lớn đối với ngành gạo quốc gia, khu vực hoặc thế giới. Đối tượng được chọn vinh danh thuộc 3 lĩnh vực chính gồm: nghiên cứu, sản xuất hoặc thương mại sản phẩm gạo.

Gạo ST25 lần thứ 2 giành ngôi quán quân cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới -0
Gạo ông Cua ST25, một đặc sản của tỉnh Sóc Trăng. 

ST25 là giống lúa thơm đặc sản Sóc Trăng do nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua, TS Trần Tấn Phương và Thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Hương nghiên cứu lai tạo. Giống lúa thơm này được khởi nguồn nghiên cứu từ cách đây hơn 10 năm. Năm 2014, được đưa vào khảo nghiệm và đến năm 2016 bắt đầu trồng thử. Đây là giống lúa ngắn ngày, có tính kháng bệnh hơn hẳn một số giống lúa cổ truyền, cho năng suất đạt 7 tấn một ha. Ngoài là giống lúa đặc sản, ST25 còn được coi là giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu tại ĐBSCL, sinh trưởng tốt tại vùng đất mặn, phèn.

Đặc biệt ST25 rất thích hợp cho vùng xen canh lúa - tôm. Gạo ST25 có đặc tính phẩm chất gạo rất trắng, cơm trắng và rất tự nhiên, được người tiêu dùng ưa chuộng. So với các giống lúa thơm nổi tiếng của Thái Lan hay Campuchia, ST25 còn có ưu thế về mùa vụ khi có thể canh tác 2-3 vụ/năm với năng suất, chất lượng ổn định. Đồng thời, vì đặc tính thân cứng cáp, chống bệnh dịch tốt nên cũng rất phù hợp để trồng tại các vùng luân canh lúa tôm - mô hình trồng 1 vụ lúa, 1 vụ tôm/năm theo phương pháp hữu cơ hoặc cận hữu cơ.

Được nghiên cứu và cải tiến dựa trên các đặc tính phù hợp với địa hình canh tác trong nước nên gạo ST25 mang các đặc điểm phù hợp với thị hiếu dùng gạo của phần lớn người Việt. Hạt gạo dài, trắng, trong. Khi vừa thu hoạch trải qua các công đoạn chế biến gạo thành phẩm đến khi nấu chín vẫn giữ được mùi thơm tự nhiên, cơm dẻo, ráo nước, để nguội vẫn mềm ngon.

Hiện, gạo ST25 đã đưa Sóc Trăng trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về phân khúc gạo thơm; đồng thời là dấu ấn đáng nhớ khi gạo Việt Nam chất lượng cao đã được thế giới đón nhận rộng rãi.

V.Đức - C.Xuân
.
.
.