Đặc biệt vào ngày 30/3 vừa qua, trên địa bàn huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ xuất hiện thông tin nhiều cửa hàng xăng dầu sẽ ngừng không bán hàng nữa. Từ đó, dẫn đến tình trạng người dân kéo đi mua xăng rất đông làm một số cửa hàng thiếu xăng cung ứng trong thời gian ngắn.

Nhiều người dân đổ xô đi mua xăng dự trữ.

Nắm được thông tin trên, Đoàn liên ngành do Sở Công thương chủ trì đã tiến hành kiểm tra trực tiếp. Yêu cầu các cửa hàng hết xăng nhanh chóng nhập nguyên liệu hoạt động trở lại ngay để phục vụ người dân. Phối hợp với các ban, ngành địa phương tiếp tục thông tin về nguồn cung ứng hiện nay vẫn dồi dào để người dân không hoang mang, đổ xô đi mua xăng, dầu. 

Tuyên truyền cho người dân hiểu không nên tập trung đông người tại cùng một địa điểm, nhằm phòng ngừa dịch COVID-19. Đặc biệt, đối với thời tiết nắng nóng như hiện nay, người dân không nên tích trữ lượng xăng dầu lớn trong nhà dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Người tiêu dùng hãy mua số lượng phù hợp với nhu cầu thực tế.
Nhiều cửa hàng xăng dầu không bán hàng, ngừng bán hàng mà không có lý do chính đáng, không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Qua 2 ngày kiểm tra (ngày 30 và 31-3), Đoàn liên ngành cũng đã tiến hành lập biên bản, xử phạt với 6 trường hợp cửa hàng không bán hàng, ngừng bán hàng mà không có lý do chính đáng, không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Theo Điều 30, Nghị định 67/2017/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, đối với hành vi không bán hàng, ngừng bán hàng mà không có lý do chính đáng hoặc không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 20-40 triệu đồng.


Trần Lĩnh