Vinamilk dần tự chủ nguồn nguyên liệu cho sản xuất sữa

Chủ Nhật, 16/12/2018, 20:53
Chủ động tạo lập vùng nguyên liệu sữa tươi là chiến lược phát triển dài hạn và bền vững của Vinamilk. Với chiến lược này, nguồn cung sữa nguyên liệu trong nước của Vinamilk sẽ tăng trong 5 năm tới, góp phần làm giảm tỷ lệ phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu.

Cuộc "cách mạng trắng” bắt đầu từ năm 1991 đã góp phần hình thành và phát triển ngành chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam. Cuộc cách mạng này giúp Vinamilk chủ động được 50% nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất.

Năm 2006, Vinamilk là doanh nghiệp tiên phong phát triển trang trại bò sữa với quy mô công nghiệp hiện đại nhất lúc bấy giờ với số tiền đầu tư 500 tỷ đồng. Toàn bộ hệ thống trang trại được xây dựng khép kín, tự động hóa với giống bò được tuyển chọn kỹ lưỡng nhằm đem đến năng suất sữa cao nhất.

Đàn bò của Vinamilk đều được nhập khẩu từ Mỹ, Úc, New Zealand.

Tổng đàn bò của Vinamilk đã tăng từ 3.000 con (năm 1991) lên 120.000 con hiện nay (bao gồm các trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết hợp đồng bán sữa cho Vinamilk), mỗi ngày cung cấp khoảng 750 tấn sữa tươi nguyên liệu. Vinamilk hiện có hệ thống 10 trang trại trải dài khắp Việt Nam đạt tiêu chuẩn Global GAP với toàn bộ bò giống nhập khẩu từ Úc, Mỹ và New Zealand.

Dự kiến tổng đàn bò của Vinamilk sẽ được nâng lên khoảng 200.000 con vào năm 2020, với sản lượng sữa tươi nguyên liệu dự kiến sẽ tăng lên hơn gấp đôi, đạt 1.000 - 1.200 tấn/ngày, đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu sữa phục vụ nhu cầu trong nước và cả xuất khẩu.

K. Vy
.
.
.