Đến 5h sáng nay (23/7), Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Đức Trọng và các cơ quan chức năng mới hoàn tất công tác kiểm tra, bắt giữ lô dâu tây nhập lậu thứ 3 được cho là có xuất xứ từ Trung Quốc được vận chuyển vào TP Đà Lạt tiêu thụ qua đường hàng không dưới mác “đặc sản Đà Lạt”, một thương hiệu “Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” mà tỉnh Lâm Đồng đang dày công xây dựng.

Công an huyện Đức Trọng kiểm tra, bắt giữ dâu tây nhập lậu tại Cảng hàng không Liên Khương

Trong tối 22/7, Công an huyện Đức Trọng đã quyết định phối hợp với An ninh Cảng hàng không Liên Khương và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra hành chính các lô hàng là sản phẩm dâu tây tươi được gửi vào TP Đà Lạt từ Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Trước đó, sau khi lô sản phẩm dâu tây thứ nhất với khoảng 3,5 tấn bị Công an huyện Đức Trọng bắt giữ vào trưa cùng ngày, do “bị động”, chủ các lô dâu tây trên đã không vận chuyển sản phẩm ra khỏi Cảng hàng không Liên Khương đưa về Đà Lạt tiêu thụ như dự kiến.

Dâu tây được đóng trong hộp carton toàn chữ Trung Quốc

Với quyết tâm loại bỏ triệt để sản phẩm dâu tây không rõ nguồn gốc, xuất xứ tuồn vào Lâm Đồng, bán cho du khách với mác “nông sản Đà Lạt”, gây thất thiệt cho người tiêu dùng, ảnh hưởng tới người trồng dâu tây chân chính và thương hiệu sản phẩm dâu tây Đà Lạt, lãnh đạo Công an huyện Đức Trọng đã chỉ đạo Đội Cảnh sát kinh tế tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức kiểm tra, xử lý dứt điểm các lô hàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật ngay trong Cảng hàng không Liên Khương.

Dâu tây được nhập lậu vào Đà Lạt qua Cảng hàng không Liên Khương

Lúc 21h ngày 22/7, đợt kiểm tra thứ hai về sản phẩm dâu tây tươi diễn ra tại đường băng vận chuyển hàng Cảng hàng không bay Liên Khương. Lực lượng chức năng phát hiện tổng cộng 117 thùng xốp, bên trong chứa quả dâu tây tươi.

Tiếp đó, lúc 22h30 cùng ngày, Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Đức Trọng tiếp tục kiểm tra lô hàng chứa sản phẩm dâu tây tươi thứ 3 trong ngày vừa được vận chuyển vào Cảng hàng không Liên Khương. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện thêm 196 thùng xốp, toàn bộ chứa quả dâu tây tươi.

Hình thức dâu tây khá đẹp mắt

Bên trong những thùng xốp này, sản phẩm dâu tây tươi được đóng gói cẩn thận trong các hộp carton nhỏ màu đỏ, hình thức đẹp mắt, in toàn bộ bằng chữ Trung Quốc.

Công an huyện Đức Trọng đã kiểm tra, niêm phong, đồng thời đưa toàn bộ 313 thùng xốp chứa sản phẩm dâu tây tươi từ Cảng hàng không Liên Khương về cơ quan để tiếp tục xác minh, xử lý, truy tìm chủ nhân của các lô hàng dâu tây này.

Dâu tây nhập lậu được tuồn lên Đà Lạt tiêu thụ

Theo ghi nhận của PV Báo CAND, sản phẩm dâu tây nhập lậu được cho là xuất xứ từ Trung Quốc có trái đều, hình thức đẹp mắt với nhiều giống dâu khác nhau. Mặc dù chưa rõ đã thu hoạch cách đây từ bao nhiêu ngày nhưng các lô hàng dâu tây trên đều tươi rói như vừa mới được hái từ vườn vào.

Trước đó, trưa 22/7, Công an huyện Đức Trọng cũng đã kiểm tra, bắt giữ 3 xe tải chở tổng cộng 326 thùng xốp chứa dâu tây, tổng cộng khoảng 3,5 tấn vừa rời Cảng hàng không Liên Khương lên TP Đà Lạt. Các tài xế không xuất trình được hồ sơ, chứng từ liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ lô hàng. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ sản phẩm và phương tiện để phục vụ công tác xác minh, làm rõ.

Các lô hàng dâu tây được chuyển tới kho lạnh bảo quản, chờ xử lý

Như vậy, qua 3 đợt kiểm tra, bắt giữ các lô sản phẩm dâu tây nhập lậu từ Cảng hàng không Nội Bài vào Đà Lạt qua Cảng hàng không Liên Khương, Công an huyện Đức Trọng đã thu giữ tổng cộng trên 8,3 tấn quả dâu tây tươi.

Dâu tây là sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, tiêu biểu bậc nhất của Đà Lạt. Sản phẩm nông nghiệp này đã được cấp chứng nhận thương hiệu “Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”. Nông sản được cấp chứng nhận này được bảo hộ trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Nghiêm cấm việc sử dụng trái mục đích thương hiệu trên dưới mọi hình thức.

Tuy nhiên, vì lợi nhuận, các doanh nghiệp, thương nhân vẫn lén lút nhập lậu dâu tây từ Trung Quốc vào Đà Lạt. Sau khi thay đổi nhãn mác, bao bì, sản phẩm dâu tây này nghiễm nhiên được giới thiệu, bán cho người tiêu dùng với mác “dâu tây Đà Lạt” với giá cao ngất ngưỡng, lên tới 600.000 đồng/kg nếu được gắn mác “dâu tây công nghệ cao”.

Khắc Lịch