Tham dự buổi tọa đàm có ông Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế; ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh; bà Phan Thị Việt Thu, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP. Hồ Chí Minh; ông Friedrich Weiss, Tổng giám đốc Công ty tài chính Home Credit Việt Nam…

Buổi tọa đàm đã nêu lên thực trạng cho vay tiêu dùng ở Việt Nam, mức độ minh bạch của các công ty tài chính và cần làm gì để hỗ trợ các công ty này phát triển, đẩy lùi tín dụng đen là những điểm mấu chốt của buổi tọa đàm, đồng thời cung cấp thêm những kiến thức tài chính có ích để người tiêu dùng tự bảo vệ mình. Theo ông Friedrich Weiss, Tổng giám đốc Công ty tài chính Home Credit Việt Nam, hiện công ty ông có khoảng 2 triệu khách hàng. Home Credit là công ty duy nhất ở Việt Nam cho khách hàng thời hạn 14 ngày để suy nghĩ quyết định có vay vốn hay không.

Quang cảnh buổi tọa đàm.
Ông Friedrich Weiss phát biểu.

Thời gian qua hoạt động tín dụng cho vay tiêu dùng tăng trưởng khá nhanh nhưng kèm theo đó là những rủi ro cũng khá lớn. Vì thế, ông Nguyễn Hoàng Minh khuyến cáo người vay vốn phải đọc thật kỹ hợp đồng trước khi ký vay, nhất là hai khoản lãi suất cho vay và phương thức trả nợ. Về phía công ty tài chính phải tư vấn thật kỹ về số tiền lãi suất phải trả hàng tháng và phương thức trả nợ.

Đặc biệt, tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cảnh báo về nạn tín dụng đen. Theo đó số liệu của Bộ Công an - chỉ trong 4 năm từ 2010 đến 2014 lực lượng chức năng đã thụ lý 6.367 vụ việc, khởi tố gần 11.000 bị can liên quan đến tín dụng đen trong đó có nhiều vụ án rất nghiêm trọng. Ông Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, tỏ ý bức xúc trước thực trạng này: “Trong thời gian gần đây tình trạng tín dụng đen vẫn tồn tại, ngang nhiên hoạt động, quy mô trên toàn lãnh thổ Việt Nam có thể lên tới hàng chục triệu đô la. Sở dĩ có tình trạng này là do pháp luật của ta không nghiêm, chế tài còn quá yếu. Có thể nói tín dụng đen là ung nhọt của thị trường tín dụng cần phải hạn chế đến mức thấp nhất có thể”.

Phú Lữ