Ngày 31-1, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Cần Thơ cho biết, nơi đây đã xử phạt 45 triệu đồng và buộc tiêu hủy hơn 2 tấn dưa cải có chứa chất vàng ô bị phát hiện tại một cơ sở ở quận Thốt Nốt.

Số dưa cải sử dụng vàng ô buộc phải tiêu huỷ.

Trước đó, ngày 5-1, Đội QLTT số 9, Cục Quản lý thị trường TP Cần Thơ phối hợp Phòng Cảnh sát môi trường, Công an thành phố kiểm tra lò sản xuất dưa cải Cô Tân có địa chỉ ở khu vực Tân An, phường Thuận Hưng do bà Nguyễn Thị Tân làm chủ. Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở của bà Tân đang chế biến 2.120 kg dưa cải có sử dụng 2 loại bột màu cam và màu vàng không nhãn mác với khối lượng 50 gram mỗi loại nhưng không xuất trình được hóa đơn. Đội Quản lý thị trường số 9 đã lấy mẫu dưa cải đem đi kiểm nghiệm, toàn bộ số dưa cải trên đều có sử dụng chất Auramine O (còn gọi là vàng ô) với hàm lượng 1,1 mg/kg. Đây là chất màu tổng hợp, gây độc cho con người nên chỉ được phép sử dụng trong công nghiệp, cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Ông Nguyễn Văn Sanh, Quyền Cục trưởng Cục QLTT TP Cần Thơ cho biết, lực lượng chức năng đã ra quyết định xử phạt chủ cơ sở, về hành vi sử dụng hóa chất ngoài danh mục cho phép trong chế biến thực phẩm với số tiền 45 triệu đồng. Đồng thời, buộc tiêu hủy toàn bộ số dưa cải vi phạm cùng số hóa chất bị phát hiện. Cơ sở này cũng đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến thực phẩm trong 2 tháng. Từ đầu năm 2019, Cục QLTT TP Cần Thơ cùng các quận, huyện đã phối hợp kiểm tra 100 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các điểm buôn bán tại 7 chợ trên địa bàn. Kết quả đã xử phạt 9 cơ sở vi phạm với số tiền gần 30 triệu đồng, phát hiện 3 điểm bán chả cá và 1 điểm bán chả chay dương tính với hàn the.

Văn Vĩnh