Ngày 6-11, nhiều thương lái thu mua nông sản Đà Lạt (Lâm Đồng) và vùng lân cận vận chuyển đi các tỉnh miền Trung và TP Hồ Chí Minh bỏ mối cho biết, hiện giá các loại rau thu mua tại vườn đã tăng gấp 2-3 lần so với thời điểm cách đây 2 tuần.

Trong khi đó, rau bán lẻ tại chợ Đà Lạt cũng lập kỷ lục về giá. Cụ thể, các loại xà lách đang dao động ở mức trên dưới 40.000 đồng/kg, cà chua thông thường có giá từ 25.000-30.000 đồng/kg, cải ngọt 24.000 đồng/kg, bó xôi 40.000 đồng/kg, bông atiso tươi loại 1 có giá tới 170.000 đồng/kg, bắp sú 35.000 đồng/kg... cao gấp từ 2-3 lần so với thời điểm cách đây 2 tuần. 

Hiện nay nhà vườn đã không còn rau để bán. Suốt 2 tháng qua, Lâm Đồng có mưa lớn kéo dài, liên tục khiến hàng nghìn hécta hoa màu bị hư hỏng hoặc năng suất giảm tới 50%, nhiều diện tích đất khác không thể xuống giống.

Khan hiếm đã khiến giá các loại rau tăng mạnh.

Trong lúc nông sản đang khan hiếm, những ngày đầu tháng 11 này, một số hồ thủy điện lớn trên địa bàn lại xả lũ. Chỉ tính riêng huyện Đơn Dương, vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do thủy điện Đa Nhim xả lũ diện tích rau màu bị ảnh hưởng là 3.500ha, trong đó khoảng 1.000ha rau bị mất trắng. Ước tính có khoảng 3.000 tấn rau các loại bị thiệt hại.

Bà Nguyễn Thị Hòa, chủ một vựa rau lớn tại thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương cho biết, trong những ngày qua lượng đơn đặt hàng từ các đầu mối ở miền Trung và TP Hồ Chí Minh tăng lên gấp đôi so với ngày thường.  Tuy nhiên, lượng rau thu mua tại địa phương lại chỉ bằng 2/3 so với trước nên không thể đáp ứng được nhu cầu. 

Theo bà Hòa, hiện nay nguồn cung đang khan hiếm. Hầu hết giá các loại rau đã tăng ít nhất gấp đôi so với thời điểm cách đây 2 tuần. Cá biệt, có nhiều loại rau giá thu mua tại vườn tăng gấp 3 lần nhưng nhà vườn không còn hàng để bán. 

Hiện các thương lái đang phải cạnh tranh thu mua nông sản bằng cách đàm phán với nhà vườn mua cả rau vừa xuống giống được khoảng 10 ngày, đặt tiền trước nhờ họ chăm sóc rồi thu hoạch sau.

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng, do ảnh hưởng của mưa bão kéo dài, nhiều vùng trồng rau của cả nước, trong đó có Lâm Đồng bị thiệt hại nặng nề, năng suất các loại nông sản giảm nghiêm trọng, trong thời gian tới giá rau sẽ tiếp tục duy trì ở ngưỡng cao nhất trong năm.

Kim Ngân