TP Hồ Chí Minh có 2.833 điểm cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu

Thứ Năm, 08/07/2021, 22:28
TP Hồ Chí Minh hiện nay có 2.833 điểm cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn (không bao gồm hệ thống cửa hàng tạp hoá). Trong đó, có 106 siêu thị (có kinh doanh thực phẩm), 2.616 cửa hàng tiện lợi, 111 chợ truyền thống đang hoạt động. Ngoài ra, thành phố còn có hệ thống các cửa hàng tạp hoá trên địa bàn quận, huyện, phường, xã, thị trấn.

Tối 8/7, UBND TP Hồ Chí Minh ban hành văn bản về phương án điều tiết hàng hoá thông qua việc chuyển đổi phương thức vận chuyển, giao và nhận hàng hoá để đảm bảo hàng hoá lưu thông thông suốt đến với người tiêu dùng trên địa bàn thành phố.
TP Hồ Chí Minh đảm bảo hàng hoá lưu thông thông suốt đến với người tiêu dùng.

Nhằm thực hiện “mục tiêu kép”, đảm bảo cân đối cung - cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn, TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai 9 giải pháp điều tiết hàng hoá.

Cụ thể, về giải pháp thông tin thị trường, thành phố tổ chức theo dõi, nắm bắt kịp thời, chính xác diễn biến tình hình cung ứng hàng hóa và giá cả thị trường, đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Tại giải pháp thông tin tuyên truyền, tăng cường thông tin, tuyên truyền về công tác chuẩn bị, giải pháp cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ người dân trên địa bàn; hạn chế tình trạng người dân tụ tập mua gom, tích trữ hàng hóa.

Với giải pháp hợp tác thương mại, thông tin đến Sở Công Thương các tỉnh, thành (bằng văn bản và qua đường dây nóng) về việc tạm dừng hoạt động của các chợ đầu mối trên địa bàn thành phố. Cùng với đó, đề nghị hỗ trợ thông tin đến các thương lái địa phương đang kinh doanh hàng hóa với các chợ đầu mối thành phố tạm ngưng vận chuyển hàng hóa đến chợ, thực hiện giao dịch trực tuyến và tổ chức đưa hàng hóa trực tiếp từ vùng nguyên liệu đến chợ truyền thông, các điểm bán lẻ trên địa bàn thành phố.

Trong giải pháp điều chỉnh phương thức kinh doanh của các chợ đầu mối, chợ truyền thống trên địa bàn thành phố, triển khai hướng dẫn, khuyến khích thương nhân đang kinh doanh tại chợ chủ động thay đổi phương thức vận chuyển, giao và nhận hàng theo hình thức điều phối trực tuyến từ vùng nguyên liệu, giao hàng tận nơi cho khách hàng, không thực hiện thông qua các chợ đầu mối để đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt đến với người tiêu dùng.

Đồng thời, rà soát hoạt động cung ứng hàng hóa của các thương nhân kinh doanh mặt hàng chủ lực hiện vẫn đang duy trì hoạt động (kể cả trong trường hợp đóng cửa chợ). Từ đó, thông tin đến UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo Trưởng ban quản lý các chợ truyền thống triển khai đến các tiểu thương thông tin để kết nối, giao dịch, tiếp nhận và phân phối hàng hóa.

Đối với giải pháp thiết lập điểm tập kết hàng hóa tạm thời, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện rà soát, tìm kiếm các vị trí đất trống gần chợ đầu mối để tổ chức địa điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa tạm thời; triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch tại địa điểm nêu trên. Các đơn vị quản lý chợ đầu mối tổ chức, thông tin và triển khai đăng ký, tạo điều kiện cho thương nhân chủ động giao dịch, mua bán.

Về giải pháp nâng cao năng lực cung ứng của hệ thống phân phối, thành phố triển khai đến các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp bình ổn thị trường, hệ thống phân phối hiện đại... thực hiện phương án đảm bảo nguồn hàng trong tình hình dịch bệnh (tăng nguồn hàng dự trữ, triển khai nhiều hình thức cung ứng đa dạng: trực tuyến, bán hàng đồng giá, bán hàng đăng ký trước...). 

Đồng thời, bố trí tăng cường nhân sự, đội ngũ vận chuyển hỗ trợ giao hàng nhanh, miễn phí tận nhà cho người dân.

Liên quan đến các giải pháp bán hàng bổ trợ, thành phố tăng cường thực hiện chương trình bán hàng lưu động nhằm kịp thời cung cấp hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân trên địa bàn.



Nguyễn Cảnh
.
.
.