Ngày 17-5, ông Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng phòng Quản lý dịch bệnh, Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang cho biết, Kiên Giang sẽ thành lập thêm chốt kiểm dịch vận chuyển heo từ Hậu Giang đến Kiên Giang ở huyện Gò Quao và huyện Giồng Riềng. Cho đến thời điểm hiện tại, Kiên Giang kiểm soát chặt chẽ và không phát hiện ổ dịch nào.

Tổ kiểm dịch heo kiểm tra một xe vận chuyển heo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Trước đó, ngày 15-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn đã ký văn bản hỏa tốc gửi các ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện thành phố trong tỉnh về việc thực hiện khẩn cấp các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả heo châu Phi (DTHCP).

Công văn nêu rõ đối với Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố. Huy động vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, đặc biệt là vai trò của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các huyện, thành phố (Ban chỉ đạo huyện) tổ chức, cá nhân có liên quan để chủ động phát hiện sớm, khai báo, xử lý, tiêu hủy heo bệnh trong vòng 24 giờ; khống chế, thanh toán dứt điểm ngay khi còn ở diện hẹp; công bố dịch và hỗ trợ thiệt hại theo quy định.

Phun xịt hóa chất phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Triển khai ngay các đoàn (tổ) kiểm tra công tác tổ chức phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn xã, phường, thị trấn theo Kế hoạch ứng phó của Ban Chỉ đạo huyện đã ban hành; kịp thời đôn đốc, phê bình, chấn chỉnh địa phương còn chủ quan, lơ là chưa bố trí nguồn lực để phòng, chống bệnh trong các tình huống, quy trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra dịch, kể cả trách nhiệm các thành viên Ban Chỉ đạo đã được phân công. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình, mức độ nguy hiểm của dịch và hướng dẫn phòng, chống DTHCP qua các kệnh thông tin của địa phương.

Đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh). Đề nghị Đoàn kiểm tra được thành lập của tỉnh lập kế hoạch triển khai ngay nhiệm vụ kiểm tra công tác phòng, chống bệnh DTHCP trên địa bàn phụ trách, tổng hợp báo cáo kết quả cho Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh trước ngày 27-5-2019.

Chủ trì phối hợp các sở Công thương, Y tế và các ngành có liên quan ổn định thị trường, khuyến cáo sử dụng thịt heo an toàn để người dùng yên tâm, không tẩy chay thịt heo sạch gây thêm khó khăn cho ngành chăn nuôi.

 Thông báo rộng rãi số điện thoại đường dây nóng 02973.800.115 và số điện thoại cá nhân lãnh đạo để tiếp nhận thông tin khai báo, phản ánh tình hình phòng, chống dịch bệnh của tỉnh.

Chủ động phối hợp với Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh; Báo Kiên Giang đưa tin; bổ sung, tăng cường lượng phát sóng chương trình Nông nghiệp và Nông thôn, ưu tiên nội dung phòng, chống DTHCP.

Tổ chức giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với heo có dấu hiệu bệnh, nghi bệnh tại cơ sở chăn nuôi, giết mổ... để xác minh nhanh, chính xác mầm bệnh, xử lý kịp thời; báo cáo đầy đủ thông tin, số liệu dịch bệnh cho cấp có thẩm quyền.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng phòng quản lý dịch bệnh, Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết thêm: Trong tuần tới đoàn kiểm tra sẽ khẩn trương đi kiểm tra tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh; tăng cường công tác tuyên truyền bằng in ấn phát hành tờ rơi. Tất cả các chốt được thành lập vẫn đang hoạt động 24/24.

Đức An