Trong đó, tại một số địa phương như Móng Cái được coi là địa bàn phức tạp nhất trong công tác đảm bảo ATVSTP, đặc biệt là trong khâu kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm, lực lượng chức năng đã tổ chức 18 đoàn kiểm tra, thanh tra 121 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. 

Qua đó đã nhắc nhở 12 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 11 cơ sở với số tiền trên 40 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa trị giá gần 200 triệu đồng. Còn tại huyện Tiên Yên với hơn 2.080 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, địa phương cũng đã thành lập 13 đoàn kiểm tra 52 cơ sở, nhắc nhở 2 cơ sở.

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa đảm bảo ATVSTP.

Ngoài ra, các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng tập trung triển khai công tác đảm bảo ATVSTP trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tập trung kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm...

Qua đó, nhằm kịp thời kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo ATVSTP, như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; giấy cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường... Đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định khi cần thiết.

Theo kế hoạch, đợt kiểm tra lần này kéo dài đến hết ngày 25-3.

V.Huy