Cụ thể vào chiều ngày 17-1, thông qua công tác nắm tình hình, đội Cảnh sát kinh tế phối hợp với Công an xã Nam Sơn (huyện An Dương) bất ngờ ập và một nhà xưởng nằm sâu trong khu bãi đất trống tại km 89, Quốc lộ 5, thuộc địa phận xã Nam Sơn đã phát hiện một số đối tượng tập kết nhiều dụng cụ, phương tiện để san chiết và vận chuyển gas.

Nhà xưởng quây tôn kín để tránh bị phát hiện việc san chiết gas bên trong

Tại hiện trường lực lượng chức năng phát hiện một xe ô tô tải mang BKS: 15C-319.34 có hàng chục vỏ bình gas mang các nhãn hiệu đang được đưa xuống sân để chuẩn bị cho việc san chiết gas. Còn bên trong nhà xưởng được quây tôn cũng có hàng trăm vỏ bình gas mang nhãn hiệu Petrolimex, Total, Siamgas… và 4 cây bơm gas điện tử thế hệ mới rất hiện đại. Và phía sau nhà xưởng là một bồn chứa gas nổi có thể tích hàng trăm m3, được nguy trang kín đáo.

Khi lực lượng chức năng có mặt, tại nhà xưởng có 3 người gồm 1 lái xe và 2 nhân viên kỹ thuật, tất cả đều khai nhận được thuê đến thực hiện việc nạp, san chiết và vận chuyển gas. 

Cụ thể là khi xe bồn chở gas đến sẽ được nạp vào bể chứa, sau đó hàng ngày có các xe tải chở vỏ bình gas đến san chiết vào đó, rồi đưa đi tiêu thụ…

Phương tiện chở vỏ bình gas vào xưởng để san chiết

Trước đó lực lượng chức năng qua công tác nắm tình hình đã phát hiện tại khu đất trống nằm xa khu dân cư trên có một nhà xưởng quây tôn kín. 

Hàng ngày vào các buổi tối hoặc lúc vắng vẻ có những xe bồn chở gas vào bên trong, sau đó lại có những xe tải chở vỏ bình gas ra vào thường xuyên… 

Đáng chú ý, để tránh bị phát hiện chỉ khi xe ra vào những người làm việc ở đây mới mở cổng, sau đó lại khóa trái nên không ai biết bên trong làm gì.

Vòi bơm gas điện tử hiện đại chỉ trong vài phút bơm xong 1 bình
Hàng trăm vỏ bình gas tập kết bên trong nhà xưởng

Hiện vụ việc đã được Công an huyện An Dương lập biên bản, đồng thời tiến hành triệu tập các đối tượng liên quan để làm việc do không xuất trình được giấy phép hợp pháp cho hoạt động san chiết gas.

Vòi nạp từ xe bồn vào bể chứa được đặt kín đáo đằng sau nhà xưởng

Đáng chú ý cách đây chưa lâu cũng tại huyện An Dương trên địa bàn xã Bắc Sơn, lực lượng chức năng đã phát hiện một cơ sơ san chiết gas quy mô lớn với những thủ đoạn hết sức tinh vi.

V. Huy