Nhà vàng “phục” hốt bạc

Thực tế thị trường cho thấy ngay từ ngày mùng 7 Tết, các cửa hàng vàng mở cửa trở lại đã có lượng khách đến giao dịch tăng đột biến. Bà Trần Như My, Giám đốc Kinh doanh Vàng DOJI cho biết: “Mọi năm phần đa người dân thường đợi đến ngày mùng 10 Thần Tài mới đi mua vàng. Tuy nhiên năm nay chúng tôi nhận được nhiều đơn hàng từ sau Tết, có rất nhiều đơn hàng là quà tặng Valentine”. 

Các sản phẩm được khách hàng hướng tới nhiều nhất trong dịp vía Thần Tài vẫn là đồng vàng ép vỉ 999.9 đẹp mắt, giàu ý nghĩa như Kim Hợi Phát Lộc, Kim Hợi Chiêu Tài, Kim Thần Tài….với trọng lượng nhỏ từ 0,5 chỉ – 1 chỉ cho đến 2 chỉ – 5 chỉ. Bên cạnh đó là nhiều sản phẩm ý nghĩa độc đáo được DOJI giới thiệu dành riêng cho các cặp đôi nhân dịp Valentine như dòng Quận chúa, Phu Thê Hảo Hợp, Phu Thê Phú Quý…

Mấy năm gần đây, mua vàng ngày vía Thần tài đã trở thành trào lưu trong cả nước. Do nhu cầu mua vàng cầu may mắn trong dịp vía Thần Tài ngày càng cao của người dân nên mức độ tăng trưởng về tiêu thụ tăng mạnh theo từng năm. Dự kiến trong dịp lễ kép Thần Tài và Valentine 2019 này, DOJI sẽ tung ra thị trường 300.000 sản phẩm vàng khác nhau. 

Nhiều người “đón” Thần tài từ vài ngày trước

Số điểm bán hàng trên toàn quốc của đơn vị cũng tăng lên nhiều so với năm ngoái nhằm phục vụ tối đa nhu cầu mua vàng của người dân. Cũng theo bà Trần Như My, để đảm bảo số lượng sản phẩm vàng bán ra trong dịp 14-2, Tập đoàn ưu tiên khách hàng lẻ, để sản phẩm cầu may vốn được yêu thích và săn lùng đến tay người dân. 

Doanh nghiệp cũng triển khai các biện pháp giúp người dân mua vàng được an toàn, nhanh chóng và thuận lợi như: tăng số lượng quầy giao dịch ở mỗi cửa hàng, thắt chặt công tác an ninh, hệ thống chăm sóc khách hàng được chú trọng và tăng cường… 

Trong những ngày này, tất cả các điểm bán thuộc hệ thống phân phối của Tập đoàn DOJI mở cửa từ 7h30 sáng. Riêng ngày vía Thần Tài sẽ mở cửa từ 6h30 sáng cho tới khi hết khách hàng. 

Cùng tăng 30% lượng sản phẩm như DOJI, nhưng một doanh nghiệp khác là Tập đoàn vàng bạc Phú Quý đã cho khách đến các cửa hàng chọn, đặt trước cách đây 2 ngày để nhận đúng ngày vía Thần tài nhằm tránh cảnh phải xếp hàng, chờ đợi lâu.

Đại diện Phú Quý cho biết, phải tăng số lượng nhân viên thu ngân gấp 20 lần trong dịp này. Đặc biệt hơn, năm nay, bên cạnh việc mua vàng truyền thống, thời buổi công nghệ số, việc mua vàng cũng đã có công nghệ lo.

Tất nhiên nếu mua vàng miếng với số lượng lớn thì khách hàng sẽ phải ra tiệm vàng xếp hàng. Song, nếu chỉ mua vàng biểu trưng để cầu may, trang Tiki đã đáp ứng nhu cầu bằng những vật phẩm xinh xắn như biểu tượng linh vật, dây chuyền, nhẫn… với giá cực ưu đãi, có thể giảm tới 49%. Khách chỉ việc nhấp chuột và sau 2 tiếng đồng hồ, hàng đã được giao tại nhà.

Cẩn thận rước lỗ

Đáng chú ý, việc mua vàng ngày vía Thần tài càng ngày càng đông lên theo xu thế, bởi một phần cũng do phú quý sinh lễ nghĩa. Khi thông tin đại chúng nhiều hơn, khi cuộc sống ngày càng khá hơn, nhiều người có tiền hơn nên “đu” theo phong trào. 

Chị Nguyễn Hằng, một khách hàng ở Hà Nội cho biết dù không làm nghề buôn bán và cũng không có nhu cầu mua vàng tích trữ, nhưng thấy mọi người mua vàng nhiều quá nên… sốt ruột. Sẵn ít tiền mừng tuổi của con, chị gom lại và phụ thêm để mua vài chỉ “lấy may”, vàng lên giá thì tốt, mà có giảm thì cũng… cho vui. 

“Chính vì tâm lý đám đông này mà một số “nhà vàng” đã lợi dụng để tạo thành trào lưu từ nhiều năm nay: thuê hàng chục người đến trà trộn vào dòng khách xếp hàng để tạo sự nhộn nhịp, tạo cầu ảo gây sự chú ý và lôi kéo thêm khách hàng. Kết quả là khách mua vàng may đâu chưa biết, nhưng không ít người đã bị lừa”, một chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh vàng đề nghị giấu tên chia sẻ thông tin với Báo CAND.

Thự tế cho thấy, giá vàng trong ngày vía thần Tài thường được đẩy lên rất cao, ngay sau đó vài ngày sẽ nhanh chóng giảm hàng trăm nghìn đồng/lượng. Như vậy, may mắn đâu chưa thấy, nhưng mua hôm trước, vài hôm sau đã thiệt hàng trăm nghìn đồng/lượng, thì sao gọi là may mắn?

“Theo tôi thì nếu thật sự có Thần tài, thì Thần tài chỉ phú hộ cho những nhà kinh doanh vàng, vì họ có thể bán vàng với giá tăng cao và số lượng lớn. Còn với phần lớn người dân mua vàng trong ngày Thần tài thì hình như Thần tài không phù hộ họ, vì thông thường ngay sau ngày Thần tài thì giá vàng giảm mạnh; người mua (trước đó mua với giá rất đắt) phải chịu lỗ nặng. 

Chỉ có các tiệm vàng là lãi to vì trước đó đã bán ra với giá cao. Làm sao lại có một vị Thần thánh mà chỉ phù hộ cho người kinh doanh, còn người dân chất phác tin vào Thần thánh thì lại bị thần thánh bỏ quên? Vậy thì hãy quên chuyện "Thần tài gõ cửa" đi. Đấy chỉ là chuyện mê tín dị đoan. Hãy dựa vào sức mình để kinh doanh thì mới có cơ hội làm giàu, chẳng có Thần thánh nào ban sự giầu sang cho chúng ta đâu”, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nói.

Hà An