Ngày 25/12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Quảng Ninh tiến hành điều tra vụ án sử dụng tiền chất để sản xuất và bán pháo nổ. 

Trước đó, tại khu vực cổng Trường Tiểu học Phương Đông B (khu Bí Trung, phường Phương Đông, TP Uông Bí), Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu phối hợp với Công an TP Uông Bí kiểm tra xe mô tô BKS 14P8 – 1923 do Lê Hoàng, SN 1980, trú tại tổ 4, khi Bí Trung điều khiển có chở theo 1 bao dứa chứa 27kg pháo nổ.

 Tại cơ quan điều tra, Hoàng khai nhận, tháng 10/2019, qua mạng xã hội đối tượng này quen biết với một người đàn ông có tiền chất để sản xuất pháo. Hoàng nảy sinh ý định sản xuất pháo kiếm lời nên đã thỏa thuận mua số tiền chất trên. Sau đó, anh ta lên mạng xã hội học cách pha chế các tiền chất trên thành thuốc pháo và trực tiếp sản xuất pháo tại nhà. 

Hoàng và tang vật pháo bị thu giữ.

Mặc dù đã sản xuất được một lượng pháo nhưng do không tìm được nguồn để tiêu thụ nên Hoàng cất giấu toàn bộ số thuốc pháo và pháo thành phẩm tại nhà. Tháng 10/2020, đối tượng này làm quen một người đàn ông qua mạng xã hội và người này đề nghị mua số pháo của Hoàng với giá 600.000 đồng/1 mét tính theo chiều dài của dây pháo. Sau khi sản xuất được 9 dây pháo và 20 quả pháo cỡ lớn, Hoàng gọi điện thông báo và yêu cầu khách hàng đến nhận pháo tại khu vực cổng Trường Tiểu học Phương Đông B thi bị Cơ quan Công an kiểm tra, bắt giữ.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Lê Hoàng, lực lượng chức năng thu giữ được nhiều vật chứng bao gồm các dụng cụ để sản xuất pháo như giấy, dây dẫn cháy và một số dụng cụ khác.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Lê Hoàng để tiếp tục điều tra vụ án về “sản xuất, buôn bán hàng cấm”.

Nguyễn Khánh