Kêu gọi người dân chuyển sang sử dụng thịt heo đông lạnh

Thứ Bảy, 21/12/2019, 17:26
Trước tình hình giá thịt heo tăng cao, TP Hồ Chí Minh kêu gọi người dân chuyển sang sử dụng thịt heo đông lạnh.

Sở Công thương TP Hồ Chí Minh vừa có báo cáo gửi UBND thành phố về tình hình thị trường và các giải pháp ổn định thị trường mặt hàng thịt heo từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Theo đó, giá heo hơi ở khu vực miền Nam hiện ở mức cao, dao động từ 80.000 - 83.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với đầu tháng 9-2019 (dao động từ 40.500 - 42.500 đồng/kg). Nguyên nhân chủ yếu làm cho giá heo tăng là do nguồn cung giảm vì dịch bệnh, hoạt động chăn nuôi heo của các hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề, đàn heo giảm mạnh…

Giá thịt heo cao khiến tổng sản lượng tiêu thụ toàn thị trường giảm khoảng 20%, trong đó kênh phân phối hiện đại sức mua giảm nhẹ, kênh chợ truyền thống giảm mạnh (khoảng 30%), nguyên nhân do tâm lý người tiêu dùng lo ngại dịch bệnh, ngại mua kênh chợ truyền thống.

Người dân chọn mua thịt heo tại siêu thị

Sở công thương cho biết, lũy kế từ đầu năm đến ngày 10-12-2019, lượng thịt heo nhập khẩu qua cửa khẩu thành phố đạt 13.231 tấn, tăng 7.130 tấn (tăng 117 %) so với cùng kỳ năm 2018. Tất cả các sản phẩm từ động vật trên cạn (trong đó có thịt heo) trước khi nhập khẩu vào Việt Nam đều phải thực hiện thủ tục kiểm dịch động vật. Công việc này do Cục Thú y Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn thực hiện.

Để ổn định, đảm bảo cung cầu mặt hàng thịt heo từ nay đến Tết Canh Tý 2020, Sở Công thương kiến nghị UBND thành phố giữ nguyên và không điều chỉnh giá bán thịt heo trong Chương trình bình ổn thị trường đã được Sở Tài chính công bố từ ngày 13-11-2019; thành phố khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu thịt heo đông lạnh từ các nước có đủ điều kiện xuất khẩu thịt và sản phẩm từ thịt vào Việt Nam.

UBND thành phố có văn bản kiến nghị các cơ quan trung ương có chính sách tăng cường nhập khẩu thịt heo đông lạnh, heo hơi từ các nước (chưa nhiễm dịch hoặc có thể kiểm soát dịch), đồng thời có chính sách hỗ trợ giảm hoặc miễn thuế suất đối với mặt hàng thịt heo nhập khẩu trong giai đoạn hiện nay.

Theo đánh giá của Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, do thói quen người tiêu dùng thích sử dụng thịt nóng, nên hiện nay thịt heo đông lạnh (đảm bảo chất lượng) cung ứng trực tiếp cho người tiêu dùng vẫn còn hạn chế.  Hiện thịt heo đông lạnh chủ yếu cung cấp cho các hoạt động sản xuất thực phẩm chế biến, nhà hàng, bếp ăn... Do đó, thành phố kêu gọi người dân thay đổi thói quen sang sử dụng nguồn thịt heo đông lạnh thay thế thịt heo nóng hoặc sử dụng các mặt hàng thay thế như thịt gia cầm, trứng gia cầm và các loại thủy hải sản như tôm, cua, cá…


Nhân Sơn
.
.
.