Trong đó, Sở đề nghị các tổ chức chính trị xã hội; UBND các quận, huyện, thị xã; các doanh nghiệp (DN) cung cấp thực phẩm cho bếp ăn tập thể và các DN phân phối, siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm Hà Nội… chung tay hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông, thủy, hải sản hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, tình hình dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến công tác kết nối, tiêu thụ sản phẩm vào thời điểm thu hoạch trên địa bàn hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh. Cụ thể, số lượng hải sản tỉnh Quảng Ninh là 500 tấn; cá song hổ, cá song đen, hàu, rau củ quả tỉnh Hải Dương là 90.000 tấn; cà rốt, bắp cải, su hào, cà chua, ổi, gà đồi Chí Linh (Hải Dương) là 550 tấn…

Nhận thấy khó khăn của người nông dân trong vùng dịch, Sở Công Thương Hà Nội đã ra văn bản đề nghị các đơn vị trên địa bàn hỗ trợ tối đa cho Hải Dương và Quảng Ninh. Sở Công Thương Hà Nội trực tiếp đề xuất tăng cường khai thác sản phẩm nông, thủy hải sản của 2 tỉnh vùng dịch đưa vào hệ thống phân phối, các bếp ăn tập thể của các DN, siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm,… trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, “các sản phẩm nông sản thực phẩm của Hải Dương, Quảng Ninh khi đưa ra thị trường tiêu thụ phải được thực hiện tốt các biện pháp an toàn phòng dịch cho người, phương tiện và hàng hóa lưu thông theo quy định của ngành Y tế”, bà Lan nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam (đơn vị quản lý vận hành chuỗi đại siêu thị GO!/BigC trên toàn quốc) cho biết, hệ thống đại siêu thị GO!/BigC đã thực hiện chương trình đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng nông sản, nhằm hỗ trợ nông dân Hải Dương, áp dụng chương trình bán hàng với giá ưu đãi các loại nông sản của tỉnh Hải Dương. Dự kiến, trong một tuần, GO!/BigC miền Bắc sẽ tiêu thụ khoảng 70 tấn nông sản của Hải Dương và tiếp tục hỗ trợ tiêu thụ cho đến cuối mùa vụ, chung tay giúp nông dân giảm thiểu thiệt hại.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc Siêu thị Co.opmart Hà Nội cho biết, hệ thống siêu thị Co.opmart tại Hà Nội đã triển khai hỗ trợ tiêu thụ nông sản của các hợp tác xã bị ảnh hưởng dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương. Ước tính đợt này siêu thị sẽ bù chi phí để có thể bán ra khoảng 200 đến 300 tấn, dự kiến kéo dài trong một tháng hoặc cho đến khi tổng lượng nông sản toàn tỉnh cơ bản được tiêu thụ ổn định.

Tại quầy giải cứu nông sản Hải Dương của Siêu thị Co.opmart ở Hà Nội đang bán su hào và cà chua giá 4.900 đồng/kg, bắp cải trắng giá 3.900 đồng/kg, cà rốt 16.900 đồng/kg… Giá bán sản phẩm do siêu thị bù chi phí vận chuyển và nhân công, tuyệt đối không ép giá nông dân để mua rẻ.

Về tiêu thụ gà, trước đó ngày 22/2, Sở Công Thương đã có văn bản yêu cầu các DN, cơ sở giết mổ gia cầm thành phố Hà Nội chủ động kết nối với đầu mối thu gom, các trang trại, hộ chăn nuôi gà đồi Chí Linh trên địa bàn thành phố Chí Linh (Hải Dương) khai thác, vận chuyển về Hà Nội tổ chức giết mổ, bao gói bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định. Hỗ trợ tối đa các hoạt động, chi phí tổ chức các khâu như: Xét nghiệm gà lông, giết mổ, làm mát, đóng gói, tem nhãn, vận chuyển từ trang trại về nhà máy và từ nhà máy đến nơi tiêu thụ...

Các đơn vị phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm thành phố Hà Nội hỗ trợ việc mở mã hàng mới cho sản phẩm gà đồi Chí Linh tại kênh phân phối, đồng thời, thực hiện công tác tuyên truyền sản phẩm tại đơn vị để nhân dân, người tiêu dùng Thủ đô biết, ưu tiên lựa chọn. Riêng chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ, Sở Công Thương yêu cầu tăng cường thông tin đầu mối, danh sách đơn vị, trang trại, hộ chăn nuôi gà đồi Chí Linh đến các tiểu thương kinh doanh mặt hàng gia cầm tại chợ để hỗ trợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm gà đồi Chí Linh.

Sở Công Thương Hà Nội đã kết nối 32 DN thương mại, 34 chợ của Hà Nội với 59 đơn vị sản xuất thu mua hàng của Hải Dương. Những ngày qua, các đơn vị đã thu mua, tiêu thụ gần 400 tấn nông sản từ Hải Dương. Các đơn vị của thành phố Hà Nội cũng đang nhanh chóng tổ chức hoạt động hỗ trợ tiêu thụ hơn 1.600 tấn gà đồi Chí Linh trong những ngày tới.

Lưu Hiệp