Ngày 22-3, ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở NN&PTNT Sóc Trăng cho biết: “Giống lúa ST25 đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon thế giới năm 2019, do kỹ sư (KS) Hồ Quang Cua cùng các công sự là TS Trần Tấn Phương và Th.s Nguyễn Thị Thu Hương lai tạo, vừa được Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) quyết định cấp bằng bảo hộ. Bằng bảo hộ có giá trị 20 năm và nhóm tác giả được hưởng quyền, nghĩa vụ theo Luật Sở hữu trí tuệ”. 

KS Hồ Quang Cua bên cánh đồng lúa ST25. 

Cũng theo ông Quyết, KS Hồ Quang Cua cùng các cộng sự đang tập trung tạo ra giống siêu nguyên chủng, sau đó là nguyên chủng rồi mới cho ra giống xác nhận (giống hàng hóa) để trồng với diện tích 10.000ha trong vụ Đông-Xuân 2020-2021, cho sản lượng khoảng 60.000 tấn lúa, sản xuất được 30.000 tấn gạo. Thời gian tới Sóc Trăng sẽ có khoảng 100.000 ha lúa ST25.

Cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2019 (World's Best Rice), tổ chức trong khuôn khổ hội nghị Thương mại gạo thế giới lần thứ 11 tại Manila (Philippines) từ ngày 10-13/11/2019 với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp kinh doanh gạo quốc tế, Việt Nam cùng hàng trăm nhà xuất, nhập khẩu gạo lớn trên thế giới. Kết quả, gạo ST25 do KS Hồ Quang Cua cùng các cộng sự lai tạo đã xuất sắc vượt qua gạo Thái Lan, giành giải Nhất cuộc thi gạo ngon nhất thế giới 2019. 

Trước đó, gạo ST24 của KS Cua cũng tạo được tiếng vang tại “Hội nghị quốc tế lần thứ 9 về thương mại gạo” tổ chức tại Ma Cao (Trung Quốc) khi vinh dự lọt vào top 3 gạo ngon nhất thế giới năm 2017. Còn tại Festival lúa gạo lần thứ III (2018) diễn ra tại Long An, gạo ST24 cũng giành giải Nhất. 

Gạo ST25 – gạo ngon nhất thế giới năm 2019 do KS Hồ Quang Cua cùng các cộng sự lai tạo. 

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện cho biết, trước nhu cầu thị trường gạo chất lượng cao ngày càng tăng và cùng xu thế sản xuất theo nhu cầu khách hàng, Sóc Trăng đã xây dựng đề án phát triển sản xuất lúa đặc sản, gồm 2 giai đoạn: giai đoạn từ 2012 - 2015, giai đoạn từ 2016 - 2020. 

Với mục tiêu đạt được trên 800.000 tấn lúa thơm, lúa đặc sản/năm cũng như xây dựng các vùng sản xuất lúa đặc sản, phát triển ổn định, bền vững, ứng dụng đồng thời tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tạo ra sản phẩm có chất lượng, giá trị, cung ứng cho thị trường trong nước và thế giới. Năm 2019 diện tích lúa đặc sản đạt 176.967ha, sản lượng lúa đặc sản ước đạt 1 triệu tấn.

KS Hồ Quang Cua và loại gạo ngon nhất thế giới - ST25. 

Để quảng bá cho sản phẩm lúa gạo đặc sản của tỉnh, ngành Nông nghiệp thường tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị, diễn đàn gặp gỡ, ký kết hợp đồng liên kết giữa các tổ hợp tác, hợp tác xã và doanh nghiệp nhằm giúp các tổ hợp tác, hợp tác xã và người dân tiếp cận, đối thoại về các vấn đề giải pháp liên kết với các doanh nghiệp đạt hiệu quả. Tổ chức trưng bày, quảng bá sản phẩm gạo đặc sản nhằm góp phần đưa thương hiệu “Gạo thơm Sóc Trăng” đến với mọi người. 

Ông Lương Minh Quyết, chia sẻ: “Dự kiến, năm 2020 diện tích lúa đặc sản của tỉnh sẽ đạt 178.000ha, sản lượng trên 1,08 triệu tấn. Tới đây, ngoài việc tăng diện tích sản xuất lúa đặc sản, ngành nông nghiệp còn triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng, giá trị hạt gạo thơm Sóc Trăng cũng như xây dựng các vùng sản xuất lúa đặc sản, bằng cách mở rộng mạng lưới sản xuất lúa giống xác nhận, hỗ trợ tập huấn sản xuất giống, triển khai các mô hình trình diễn giống, hội thảo đánh giá giống”.

Đức Văn - C.Xuân