Sau vài ngày tăng rồi lại giảm nhẹ, đến 8-1, giá vàng thế giới đã chính thức chạm mốc 1.600 USd/oz. Phản ứng ngay lập tức, giá vàng trong nước đã lên sát mốc 45 triệu đồng/lượng- cao nhất trong vòng 8 năm. 

Tính đến cuối giờ chiều 8/1, giá vàng SJ được niêm yết ở mức 44 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,50 triệu đồng/lượng (bán ra). Với mức giá này, chỉ trong vòng 1 tuần, kim loại quý đã tăng tổng cộng hơn 2 triệu đồng/lượng so với cuối năm 2019, sau khi tài sản này đã tăng giá 6 triệu đồng trong năm ngoái.  

Vàng tăng giá, do ảnh hưởng của các sự kiện chính trị, đặc biệt là mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã khiến cho vàng trở thành nơi trú ẩn mà các nhà đầu tư tìm đến. 

Sau cú không kích của Mỹ, rạng sáng 8-1, Iran đã tấn công vào căn cứ không quân Mỹ tại Iraq làm cho căng thẳng tăng lên một cấp độ mới và vàng có lúc vượt 1.600 USD/oz - lần đầu tiên đạt mốc này kể từ 2012. 

Cộng hưởng với những sự kiện chính trị khác như căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, hay do quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa bình ổn, giá vàng đang được hưởng lợi. Ngoài ra còn một nguyên nhân khác nữa là do đồng tiền của Mỹ. 

Theo dự báo chính sách tiền tệ của Mỹ năm nay không còn nới lỏng như các năm trước do các chỉ số kinh tế của Mỹ đang tốt lên. Dự kiến trong thời gian tới USD có khả năng sẽ rớt giá khi chính sách tiền tệ của Mỹ thắt chặt lại. Đồng thời, hiện tại Mỹ đang theo xu hướng giảm lãi suất, nhưng thời gian sắp tới Mỹ không giảm lãi suất nữa cho nên đây cũng là yếu tố góp phần đẩy giá vàng tăng cao.

Giá vàng tăng sốc, không nên vay mượn tiền để đầu tư vàng trong lúc này.

Chuyên gia tài chính-TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định, giá vàng thế giới có thể lên tới 1.800 USD/oz hoặc cao hơn. Tương tự, giá vàng trong nước cũng sẽ sớm vượt mốc 50 triệu đồng/lượng.

Hà An