Theo báo cáo của Hiệp hội cá tra Việt Nam,tính đến thời điểm hiện tại ĐBSCL thả nuôi cá tra đạt 4.033 ha, sản lượng thu hoạch đạt 814.086 tấn. Giá cá nguyên liệu nửa đầu năm 2018 cao hơn mức giá trung bình năm 2017 khoảng 4.500 - 7.000 đ/kg. Thời điểm tháng 7-2018, giá cá nguyên liệu hiện đang ở mức 25.000-27.000 đ/kg tùy theo chất lượng và hình thức thanh toán. 
Ngành hàng cá tra ĐBSCL đang gặp khó khăn từ con giống đến thị trường tiêu thụ.

Trước tình hình cá tra thương phẩm tăng giá đã kích thích cho các cơ sở và người dân phát triển nghề ương cá tra giống để đáp ứng cho thị trường. Từ đầu năm đến nay diện tích ương cá tra giống ở ĐBSCL khoảng 3.587 ha tăng khoảng 800ha so với cùng kỳ 2017, tập trung ở 3 tỉnh như An Giang, Đồng Tháp và Long An…. 

Ba tháng đầu năm 2018 giá cá tra giống trung bình 60.000 - 70.000 đ/kg đối với cỡ 30 con/kg và 70.000 - 80.000 đ/kg đối với cỡ 50 con/kg. Bắt đầu đầu tháng 5 đến nay giá cá tra tiếp tục giảm, hiện tại cỡ cá 30 con/kg dao động trong khoảng 30.000 - 35.000đ/kg.

Bộ NN&PTNN đã chủ trì lễ ký kết đề án giống cá tra 3 cấp. 

Như vậy, so với thời điểm qúy I, giá cá tra giống giảm khoảng 50% do cá tra đã vào vụ sinh sản chính, thời tiết thuận lợi và diện tích ương tăng nhanh khiến nguồn cung cá tra giống trở nên dồi dào, góp phần hạ nhiệt cơn sốt cá tra giống. Với giá cá tra giống như thời điểm hiện tại, người ương cá giống vẫn có lãi.
Ông Trần Anh Thư – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang phát biểu tham luận tại Hội nghị.

Ông Trần Anh Thư – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang, nhìn nhận: “Mặc dù An Giang được Chính phủ chọn điểm thực hiện chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ giống cá tra 3 cấp, đến nay đã cung cấp được hơn 1 tỷ cá bột và 300 triệu con cá tra giống cho các doanh nghiệp thủy sản và các hộ nuôi cá tra trong và ngoài tỉnh. Thế nhưng theo tính toán, thì đến năm 2020 các chuỗi sản xuất giống cá tra 3 cấp cũng chỉ mới đáp ứng 50% nhu cầu giống cá tra chất lượng cao cho vùng ĐBSCL. Cần phải có sự quản lý chặt chẽ từ khâu con giống thì ngành hàng cá tra Việt Nam mới phát triển ổn định và bền vững”.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, Bộ NN&PTNN đã chủ trì lễ ký kết đề án giống cá tra 3 cấp gồm: Đơn vị cấp 1 (viện nghiên cứu/trường đại học, các doanh nghiệp) có nhiệm vụ nghiên cứu, chọn tạo cung cấp đàn cá tra bố mẹ có chất lượng cung cấp cho đơn vị cấp 2. Đơn vị cấp 2 (trung tâm giống thủy sản, các doanh nghiệp, trại giống) có nhiệm vụ nuôi cá tra bố mẹ và cho sinh sản ra cá bột. Đơn vị cấp 3 (trung tâm giống, các doanh nghiệp, các tổ hợp tác, hợp tác xã, các nông hộ) tiến hành ương dưỡng giống cá tra từ bột lên hương và lên giống thông qua nhận đặt hàng từ các doanh nghiệp trong chuỗi liên kết.  

Theo đánh giá của các đại biểu tham dự Hội nghị, chuỗi liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp đang vận hành khá tốt. Thông qua chuỗi liên kết giống cá tra 3 cấp chất lượng cao nhằm tổ chức lại sản xuất góp phần truy xuất nguồn gốc, cung cấp nguồn giống phục vụ cho việc nuôi cá tra thương phẩm quy mô lớn theo chuỗi giá trị góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển ngành hàng cá tra theo hướng bền vững đáp ứng các yêu cầu của thị trường trong nước và quốc tế…

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, nhấn mạnh: “Năm nay là năm đầu tiên ngành xuất khẩu cá tra đột phá có thể đạt con số trên 2 tỷ USD là điều đáng mừng. Một trong những giải pháp then chốt hiện nay để ngành hàng này phát triển bền vững là các địa phương phải quy hoạch lại sản xuất từ khâu giống, thức ăn, nuôi và chế biến xuất khẩu. Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm, ưu tiên hàng giá trị gia tăng, đặc biệt đa dạng hóa tất cả các thị trường xuất khẩu. Con giống là khâu quan trọng. Khâu đầu vào phải nâng cao chất lượng để hạ giá thành nâng cao năng suất hạ giá giá thành cạnh tranh để tăng thu nhập. Bên cạnh đó môi trường nuôi cá tra phải đảm bảo sạch, đến chế biến xuất khẩu thị trường mở rộng tiềm năng…”.


Trần Lĩnh