Theo ghi nhận của phóng viên Báo CAND, tại Hà Nội thời tiết mưa lạnh nên sức mua thấp, trong khi hàng hóa tại các chợ và siêu thị đều rất dồi dào, phong phú. Ngay lối vào của siêu thị Co.op mart (Hà Đông), quầy gạo, nước rửa tay chất đầy hàng hóa. Siêu thị này đang giảm giá một số mặt hàng, trong đó xoài keo giảm từ 37.000 đồng còn 31.900 đồng/kg, quýt đường giảm từ 62.000 đồng còn 54.900 đồng/kg, táo Envy Mỹ giảm còn 150.500 đồng/kg…

Hàng hoá siêu thị phong phú, tươi ngon đáp ứng đủ nhu cầu của người dân

Trong mùa dịch này, hệ thống siêu thị Co.op Mart, Co.op Food triển khai nhận đặt hàng qua điện thoại, giao hàng miễn phí với hóa đơn có trị giá từ 200 nghìn đồng trở lên trong phạm vi bán kính 2km. 

Ghi nhận tại các siêu thị BigC Thăng Long và Long Biên, Aeon Hà Đông, Intimex, Hapro, hệ thống cửa hàng Bác Tôm, Sói Biển…, nguồn cung hàng hóa đều rất phong phú, các kho trữ hàng đều dồi dào thực phẩm, liên tục bổ sung hàng hóa để phục vụ nhu cầu người dân. 

Đa số người dân đã không còn lo lắng về việc thiếu hàng hóa, do đó hiện tượng mua tích trữ hầu như không còn. Hàng hoá đầy đầy đủ, nhưng người mua hàng tại các siêu thị trong ngày 2/4 rất thưa vắng.

Theo bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, hiện, nguồn cung hàng hóa tại hệ thống các siêu thị, chuỗi phân phối, chợ trên địa bàn dồi dào, đáp ứng nhu cầu của người dân. Cụ thể: các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Central Retain (hệ thống siêu thị Big C, Lan Chi), Tập đoàn BRG (hệ thống Hapro, Intimex, SEIKA mart), Hệ thống siêu thị Đức Thành… đã tăng lượng hàng hóa dự trữ lên 300 – 500% so với bình thường đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu và mở thêm 10 điểm bán Hapro Food tại các vị trí trung tâm Hà Nội để phục vụ và cung ứng đủ hàng hoá. Hệ thống Co.op mart tăng lượng hàng hóa dự trữ lên 1.000 tỷ đồng, sẵn sàng mở thêm các kho tạm để tăng lượng dự trữ hàng hóa phục vụ nhân dân. Người dân Hà Nội có thể yên tâm về nguồn cung hàng hóa thiết yếu, không nên hoang mang, đi mua thực phẩm tích trữ.

Tại Đà Nẵng, tình hình thị trường hàng hóa trên địa bàn thành phố tương đối ổn định, hầu hết các cơ sở kinh doanh đều thông báo tạm nghỉ theo chỉ đạo của UBND thành phố; một số cơ sở kinh doanh thức ăn nhanh phục vụ cho khách mang về đang hoạt động tuy nhiên có ít khách do tâm lý đề phòng dịch bệnh cũng như ý thức của người dân thành phố chấp hành thực hiện nghiêm các chỉ đạo của cơ quan các cấp. Hàng hoá là lương thực, thực phẩm tại các siêu thị, các chợ, các cửa hàng tạp hóa vẫn tương đối dồi dào, giá cả bình ổn. 

Cục QLTT thành phố đã chỉ đạo các Đội QLTT quản lý địa bàn phân công công chức có mặt tại các chợ truyền thống, các siêu thị, các cửa hàng tiện lợi,…(nơi cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu) để giám sát tình hình hoạt động kinh doanh (kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng tăng giá bán bất hợp lý); đồng thời kết hợp với việc phát tờ rơi khuyến cáo đến người dân thành phố yên tâm về việc cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm luôn đầy đủ và đáp ứng nhu cầu của người dân; khuyến cáo không tích trữ hàng hóa, không tập trung đông người tại các địa điểm công cộng.

Tại Quảng Nam, thị trường hàng hóa đối với các mặt hàng thiết yếu như gạo, mỳ tôm, đồ hộp, thực phẩm tươi sống,… lượng cung hàng hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng địa phương. Giá cả của các nhóm hàng này hầu hết ổn định. Về mặt hàng xăng dầu, những ngày trước có hiện tượng một số cửa hàng chỉ nhập số lượng hạn chế xăng dầu để bán do giá xăng giảm nên có tình trạng hết xăng cục bộ. Tuy nhiên, hiện nay nhiều cửa hàng đã nhập xăng trở lại bán cho người dân.

Việc phòng, chống dịch COVID-19 được duy trì thường xuyên và nghiêm túc tại hệ thống các siêu thị. Người dân đã dần quen với việc mang khẩu trang, dùng nước sát khuẩn, đứng giãn cách theo điểm đứng mà các siêu thị yêu cầu.

Lưu Hiệp