Báo cáo với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh cho biết, tính đến hết tháng 9-2019, tổng công suất của các dự án điện sạch trên địa bàn đã đạt 1.150MW, trong đó điện mặt trời chiếm đến 1.040MW. 

Theo quy hoạch, đến năm 2030 tổng công suất các dự án điện sạch tại Ninh Thuận sẽ đạt 4.040MW. Thời điểm này, đã có 19 dự án điện gió, điện mặt trời đi vào vận hành với công suất phát là 1.050 MW. Thời gian qua, hàng chục dự án đã phải giảm công suất phát từ 23-60% gây thiêt hại cho các nhà đầu tư khoảng 50 tỷ đồng. 

Theo ông Vĩnh, nếu tính hình này còn tiếp tục kéo dài đến cuối năm, lượng điện phải giảm phát sẽ ở mức 224 triệu kWh và số tiền thiệt hại của chủ đầu tư dự án sẽ lên đến 480 tỉ đồng. Vì vậy, việc cho phép doanh nghiệp đầu tư hạ tầng đấu nối trạm biến áp 500 kV để giải tỏa công suất phát cho các dự án điện sạch tại Ninh Thuận là vấn đề hết sức cấp thiết.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ thị sát dự án điện gió, điện mặt trời tại Ninh Thuận.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An bày tỏ sự đồng thuận với những đề xuất của UBND tỉnh Ninh Thuận về tính cấp thiết trong đầu tư các công trình truyền tải để giải tỏa công suất cho các dự án điện gió, điện mặt trời trên địa bàn. Các bộ ngành cũng dã có rất nhiều văn bản liên quan đến việc thúc đẩy dự án giải tỏa công suất này. 

Theo vị đại diện Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Ninh Thuận, khi Bộ Công thương đã có quan điểm rõ ràng như vậy, điểm nghẽn về dự án truyền tải, đấu nối do DN bỏ tiền ra làm để giải tỏa toàn bộ công suất của các nhà máy hiện tại sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, trước thực trạng các dự án điện sạch phải giảm công suất phát lây nay, Thủ tướng Chính phủ cần cho phép Ninh Thuận bổ sung quy hoạch điện mặt trời và đường dây giải tỏa công suất theo đề nghị của tỉnh Ninh Thuận.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng, nhưng cơ cấu nguồn điện cũng đang phải thay đổi. Trong đó điện than không được khuyến khích còn thủy điện đang giảm dần công suất; lượng điện sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo được ưu tiên phát triển. Ninh Thuận là địa phương có điều kiện để phát triển các nguồn điện sạch nên được Chính phủ hết sức quan tâm.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần sử dụng nguồn thủy điện, chẳng hạn như nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái đã được quy hoạch. Về vấn đề cụ thể cần tháo gỡ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo, để giải tỏa công suất cho các dự án điện gió, điện mặt trời ở Ninh Thuận hiện nay, EVN cần chủ động các dự nguồn điện và các dự án truyền tải điện. 

Nhà nước chỉ độc quyền quản lý, vận hành hạ tầng truyền tải chứ không độc quyền trong đầu tư hạ tầng truyền tải bởi thực tế đã có nhiều dự án bỏ vốn đầu tư tuyến đường dây đấu nối từ nhà máy đến hệ thống truyền tải, sau đó bàn giao lại cho EVN quản lý, vận hành. 

EVN phải phối hợp với các nhà đầu tư dự án để đề xuất việc đầu tư phát triển nguồn điện gắn với việc đầu tư hạ tầng truyền dẫn từ nhà máy đến điểm đấu nối một cách đồng bộ. Phó Thủ tướng cũng lưu ý, EVN phải đẩy nhanh xây dựng nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái để bù đắp công suất cho các dự án điện gió, điện mặt trời ở Ninh Thuận giờ thấp điểm.

Đức Thắng