Nguyên nhân là do các tỉnh miền Trung trong thời gian qua liên tục phải gánh chịu những tổn thất nặng nề do bão lũ, thị trường hoa Tết tại khu vực này chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, sức tiêu thụ sẽ giảm đáng kể, nhất là các loại hoa cao cấp. Bên cạnh đó, dịch bệnh COVID-19 khiến cho hoa Tết dễ lâm vào cảnh “đóng băng” đã ảnh hưởng tới tâm lý người làm hoa ở Đà Lạt. 

Ông Nguyễn Văn Bạch, ngụ phường 12, TP Đà Lạt cho biết, gia đình ông đang chuẩn bị xuống giống khoảng 70.000 củ hoa lily trên diện tích khoảng 1ha đất trong nhà kính. So với năm ngoái, năm nay diện tích hoa lily của hộ ông Bạch gieo trồng giảm 40%. 

Hoa cúc vẫn là loại hoa phổ biến nhất được nông dân Đà Lạt gieo trồng trong dịp Tết này.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Tuấn, ngụ tại phường 7, TP Đà Lạt cũng cho biết, mùa hoa Tết này gia đình anh xuống giống khoảng 100.000 củ hoa lily, giảm một nửa so với năm Tết năm trước. So với những niên vụ khác, đầu tư cho hoa Tết thường cao hơn ít nhất 30% do các chi phí đều tăng mạnh, trong đó giá thuê nhân công lao động thu hoạch hoa những ngày Tết thường cao gấp 2-3 lần thông thường. Đó là chưa kể đầu tư trồng hoa cao cấp cần phải có nguồn vốn rất lớn, thậm chí lên tới hàng tỷ đồng, bởi một củ giống hoa lily nhập khẩu đã có giá lên tới 12.000-15.000 đồng. Nếu được mùa, trúng giá, nhà vườn sẽ trở thành những tỷ phú sau một vụ hoa Tết. Tuy nhiên, tính rủi ro cũng rất cao, nếu thua lỗ rất dễ dẫn tới trắng tay, lâm vào cảnh nợ nần. “Nó cũng giống như một canh bạc!...”, anh Tuấn nói.

Bên cạnh hầu hết các nông hộ lo lắng, đắn đo với vụ hoa Tết năm nay thì cũng có một số gia đình khá tự tin, vẫn giữ nguyên diện tích gieo trồng, thậm chí còn tăng, dựa trên dự đoán mùa Tết tới có thể khan khiếm hoa cao cấp do diện tích gieo trồng thâm hụt so với năm trước. 

Ông Nguyễn Hùng Vỹ, làng hoa Vạn Thành, TP Đà Lạt cho biết, năm nay gia đình ông đầu tư khoảng 2 tỷ đồng để trồng khoảng 150.000 - 180.000 cây hoa lily các loại, đem theo hi vọng sẽ trúng lớn vụ hoa này. Tuy nhiên, những người chấp nhận mạo hiểm đầu tư lớn để trồng hoa cao cấp như gia đình ông Vỹ năm nay ở Đà Lạt không nhiều. 

Theo thống kê, phường 12, TP Đà Lạt có khoảng 80 gia đình trồng hoa lily phục vụ thị trường Tết 2021 với tổng diện tích khoảng 10ha. Hoa cúc vẫn là lựa chọn số 1 của người dân tại địa phương này trong mùa hoa Tết tới, chiếm khoảng 90% tổng diện tích các loại hoa.

Trong khi đó, theo dự báo của một số chủ vựa chuyên kinh doanh hoa tươi tại TP Đà Lạt, do diện tích hoa cao cấp Tết năm nay trên địa bàn TP Đà Lạt và các huyện lân cận giảm mạnh nên nếu mọi chuyện suôn sẻ, tức không xảy ra dịch bệnh COVID-19 trên diện rộng, rất có thể các loại hoa cao cấp giá sẽ tăng cao đột biến do khan hiếm hàng; ngược lại, các loại hoa bình dân sẽ rẻ hơn Tết những năm trước.

Theo ông Nguyễn Đức Học, Chủ tịch Hội Nông dân phường 5, TP Đà Lạt, do tâm lý lo sợ dịch bệnh COVID-19 xuất hiện trở lại, năm nay ở làng hoa Vạn Thành, TP Đà Lạt, người dân chỉ trồng khoảng 3ha hoa lily, tức giảm tới 70% diện tích so với những niên vụ Tết trước. Phần lớn các nông hộ chuyển sang trồng hoa Tết có giá cả bình dân hơn như cúc, salem, đồng tiền...

Khắc Lịch