Sáng 10-4, Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) phối hợp cùng Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố xuất khẩu quả chôm chôm Việt Nam sang New Zealand. Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, như vậy đây là loại trái cây thứ ba (sau xoài và thanh long) của Việt Nam được phép xuất khẩu vào thị trường New Zealand, một trong những thị trường khó tính.

Để xuất khẩu được chôm chôm vào New Zealand, cần phải đáp ứng các yêu cầu nhập khẩu như: vườn trồng chôm chôm phải lập hồ sơ đăng ký và được Cục Bảo vệ Thực vật cấp mã số đáp ứng về biện pháp canh tác, kiểm soát sinh vật gây hại, sản xuất theo quy trình đúng quy định và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng. 

Bên cạnh đó, các cơ sở đóng gói đăng ký và được Cục Bảo vệ Thực vật cấp mã số, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của New Zealand về đóng gói và ghi nhãn. Các cơ sở chiếu xạ đã được Cục Bảo vệ Thực vật cấp giấy chứng nhận hành nghề xử lý vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật, đảm bảo truy xuất nguồn gốc và đáp ứng yêu cầu xử lý đối với chôm chôm xuất khẩu sang New Zealand đúng yêu cầu nhập khẩu. 

Ngoài ra, các lô hàng đều được cán bộ kiểm dịch thực vật của Cục Bảo vệ Thực vật kiểm tra, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật đảm bảo đáp ứng quy định của New Zealand. Cũng theo Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, đến thời điểm này, trái chôm chôm của Việt Nam đã có mặt tại hầu hết các thị trường lớn như: Mỹ, EU và ASEAN… Chỉ còn các thị trường Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc là vẫn chưa hoàn thiện được hồ sơ cho chôm chôm. 

Cả nước đang có 26.000ha chôm chôm với năng suất 15 tấn/ha

Nói về tiềm năng xuất khẩu, ông Hoàng Trung chia sẻ, hiện nay cả nước đang có 26.000ha chôm chôm với năng suất khoảng 15 tấn/ha. Như vậy mỗi năm chúng ta đang sản xuất tới 400.000 tấn chôm chôm, thoải mái đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. 

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, sự kiện này đánh dấu mốc trong quan hệ hợp tác về nông nghiệp giữa Việt Nam và New Zealand nói chung, đặc biệt là vấn đề thương mại nông sản nói riêng. “Quả chôm chôm vào được thị trường New Zealand cũng khẳng định lợi thế cơ hội của trái cây Việt Nam; đồng thời khẳng định chất lượng của trái cây Việt Nam đã được cải thiện. Bởi, New Zealand là một thị trường kiểm soát rất nghiêm ngặt về chất lượng, kiểm dịch thực vật”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá. 


NY