Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế nổi lên hình thức hoạt động có dấu hiệu KDĐC với tên gọi dự án “Crowd1” do một số doanh nghiệp tư nhân thuộc lĩnh vực truyền thông, tổ chức sự kiện trong và ngoài tỉnh thực hiện thông qua nhiều phương thức. Dự án này được lan truyền rất nhanh trên các trang thông tin điện tử, Youtube và các nhóm mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber, TelegramX.

Được giới thiệu là hình thức kinh doanh thu nhập cao, là sân chơi khởi nghiệp cho giới trẻ, chia sẻ 80% doanh thu cho người tham gia, “Crowd1” cho phép người tham gia sử dụng các thiết bị điện tử kết nối Internet để mua cổ phiếu ảo của Affilgo và Miggster. Đây là những công ty con của “Crowd1” hoạt động game online và casino hứa hẹn sở hữu lượng cổ phiếu giá trị lớn, khi các công ty này lên sàn giao dịch chứng khoán và nhận phí “hoa hồng”.

Để thu lại số tiền đầu tư mua cổ phiếu, người tham gia phải mời thêm 4 người khác cùng chơi. Tuy nhiên trên thực tế, dự án “Crowd1” chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động.

Vì thế, để tránh rủi ro về mặt vật chất và pháp lý, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cảnh báo người dân không tham gia đầu tư hay phát triển hệ thống kinh doanh vào dự án “Crowd1”. Đồng thời yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban, ngành, địa phương và cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh khẩn trương chỉ đạo thông tin, khuyến cáo rộng rãi về nguy cơ, rủi ro, hậu quả tác hại của các hình thức hoạt động mua bán, giao dịch, đầu tư kinh doanh tiền ảo bất hợp pháp, kêu gọi các tầng lớp nhân dân không tham gia “Crowd1” và các hình thức có dấu hiệu KDĐC khác như Wefinex, RaidenBo, Bitono.

Anh Khoa