Trao đổi về chuyển đổi số để phát triển du lịch Việt Nam, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, chuyển đổi số sẽ thay đổi bản chất của ngành du lịch, đưa du lịch trở thành ngành công nghiệp dịch vụ số. Đây là xu hướng tất yếu và thế giới đã thực hiện. Quá trình này cần được thúc đẩy sớm để giảm thiểu thiệt hại của doanh nghiệp và ngành du lịch trước đại dịch COVID-19.

Chuyển đổi số để phát triển du lịch đã từng được ngành du lịch Việt Nam đề cập rải rác một số lần trước đó. Tuy nhiên, COVID-19 cho thấy sự cấp thiết và đòi hỏi cần phải thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn, mạnh hơn đối với du lịch Việt Nam. Đại dịch COVID-19 đã có ảnh hưởng tiêu cực và sâu rộng tới nền kinh tế thế giới, trong đó có ngành du lịch, vốn là một ngành rất nhạy cảm với biến động chính trị-xã hội. 

Sử dụng công nghệ trong tiếp thị quảng bá điểm đến tại VITM Hà Nội 2020

Để đồng hành với các doanh nghiệp du lịch Việt Nam chuyển đổi số, bắt kịp nhịp phát triển mới, trước đó, tại diễn đàn quốc gia “Chuyển đổi số để phát triển Du lịch Việt Nam” vào cuối tháng 9 tại Hà Nội, cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch và doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến trong việc phát triển du lịch gắn liền với ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình quản lý  và kinh doanh du lịch. 

Dưới hình thức trực tuyến và trực tiếp, các chuyên gia công nghệ, chuyên gia du lịch của một số tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Facebook, Booking.com, lãnh đạo Hiệp hội Lữ hành Hoa Kỳ đã cùng trao đổi về xu thế phát triển của ngành du lịch, về sự chuyển hóa của các dịch vụ du lịch sau khi ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới trong du lịch.

Điện thoại thông minh - phương tiện check in phổ biến của du khách hiện nay

Tại VITM Hà Nội 2020, Ban tổ chức đã đổi chủ đề từ du lịch di sản sang chủ đề “Chuyển đổi số để phát triển du lịch Việt Nam”. Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp và tổ chức tham gia hội chợ đưa ra các sáng kiến trong quá trình quản lý, kinh doanh và hoạt động du lịch gắn kết với thực hiện chuyển đổi số để du lịch Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong các năm tới. 

Nhiều nội dung về xu thế phát triển và ứng dụng công nghệ  trong ngành du lịch cùng những giải pháp thiết thực tiếp tục được các đại biểu trao đổi, thảo luận trong nhiều hoạt động khác nhau tại VITM Hà Nội 2020. Ngoài ra, Ban tổ chức còn bố trí riêng một khu để tổ chức các hoạt động giới thiệu chương trình, phần mềm, ứng dụng chuyển đổi số cho các doanh nghiệp…

Hoa Nguyễn