Công ty Hồng Lan bị xử phạt do có hành vi “Lợi dụng điều kiện bất thường định giá bán hàng hóa bất hợp lý”. Đồng thời buộc doanh nghiệp này phải nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền 400.000 đồng thu lợi bất chính do định giá hàng hóa bất hợp lý.

Trước đó, một người dân đã đến nhà thuốc của Công ty Hồng Lan trên đường Bến Nghé, TP Huế và hỏi mua khẩu trang. Lúc này, nhân viên quầy thuốc đưa ra giá bán 200.000 đồng/hộp khẩu trang trong khi người này cho rằng loại khẩu trang này chỉ có giá khoảng 22.000-25.000 đồng/hộp.

Toàn bộ nội dung được người này quay lại và phản ánh đến Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế vào ngày 31/1.

Công ty Hồng Lan bán khẩu trang với giá 200.000 đồng/hộp bị xử phạt 50 triệu đồng. (Ảnh cắt từ clip phản ánh của người dân).

Trong tối cùng ngày, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành làm việc với Công ty Hồng Lan. Tại thời điểm làm việc, Công ty này có niêm yết giá bán 160.000 đồng/hộp khẩu trang (50 cái/hộp) và bán theo giá niêm yết. Tiếp đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 2 và các phòng chuyên môn thẩm tra, xác minh làm rõ thêm chủng loại và giá bán thông thường của loại khẩu trang.

Sau quá trình xác minh, áp dụng theo khoản 1, điều 17 và điểm a, khoản 5, điều 3 của Nghị định 109/2013/NĐ-CP ngày 20/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí và hóa đơn, đến chiều 10/2, ông Nguyễn Duy Thành, quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế đã ban hành quyết định xử phạt nêu trên đối với Công ty Hồng Lan.


Anh Khoa