4 cơ quan cùng giúp tiêu thụ nông sản mùa dịch an toàn

Thứ Tư, 02/06/2021, 17:51
Ngày 2/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã làm việc với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên cùng xây dựng, thiết lập mô hình tiêu thụ nông sản mùa dịch đảm bảo an toàn.


Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tiêu thụ nông sản gặp khó khăn nên rất cần có một mô hình kết nối cung – cầu chính quy hơn để làm sao cho nông sản Việt ngày càng tốt lên. “Thông qua sự phối hợp 4 đơn vị sẽ tạo ra hình mẫu về kết nối cung cầu nông sản. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng cho biết, Trung ương Đoàn đang gấp rút thiết lập các điểm tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch COVID-19  theo mẫu thiết kế của Bộ NN&PTNT. 

Dự kiến sáng 8/6, 10 điểm bán hàng của Trung ương Đoàn tại Hà Nội và TP  Hồ Chí Minh sẽ chính thức hoạt động.

Tại buổi làm việc, ông Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng cho biết, Hội Nông dân có hơn 700 cửa hàng hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm. Hội sẽ đồng hành cùng Bộ và các tổ chức chính trị - xã hội để triển khai các điểm tiêu thụ an toàn  phòng dịch COVID-19. 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, việc dùng từ “giải cứu” hay cách giải cứu như hiện nay gây hiệu ứng ngược, làm giảm giá thành, khiến nhiều nơi bà con lại bị ép giá.

Theo ông Lê Văn Thành, Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với tinh thần “Nâng niu giá trị nông sản Việt – kết nối nông sản – san sẻ yêu thương – vượt qua đại dịch”, mô hình tiêu thụ nông sản mùa dịch đảm bảo an toàn sẽ được xây dựng trên 3 trụ cột. 

Mô hình tiêu thụ nông sản mùa dịch để thúc đẩy tiêu thụ nông sản bị ùn ứ tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với phương thức tiêu thụ là bán trực tiếp và bán thông qua hệ thống thương mại điện tử giao hàng tận nhà khách hàng. Phương thức vận hành của mô hình được Bộ NN&PTNT đề xuất là nông sản tại vùng dịch sẽ được thu hoạch, sơ chế, đóng gói với sự chịu trách nhiệm của Sở NN&PTNT hỗ trợ nông dân trước khi đưa ra tiêu thụ. 

Việc vận chuyển nông sản từ vùng dịch ra nơi tiêu thụ sẽ là Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản phối hợp với các Sở, chính quyền địa phương đảm bảo hàng hóa không bị tắc nghẽn với sự tham gia của  VNPT Post và Viettel Post… Hội Nông dân thông báo kịp thời với Sở NN&PTNT địa phương hoặc thông tin trực tiếp đến Bộ về diện tích nông sản sắp thu hoạch mà chưa có đầu ra. 

Ông Lê Văn Thành cho biết, các điểm tiêu thụ nông sản mùa dịch đều được trang bị hệ thống sát khuẩn, bàn đo thân nhiệt; được bố trí khu vực xếp hàng đảm bảo khoảng cách an toàn; quầy thanh toán. Hiện nay, Bộ đang xây dựng khoảng 10 điểm tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch COVID-19 tại Hà Nội và khoảng 10 điểm ở các tỉnh, thành khác. 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan tại buổi làm việc.

Để đảm bảo thông suốt sự kết nối cung cầu này, trong đầu vụ, trách nhiệm của các Sở NN&PTNT sẽ ước sản lượng sản phẩm. Bộ giao cho Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thông tin cho Hiệp hội để cùng phân tích, xử lý để khi vào vụ sẽ đảm bảo sẽ tiêu thụ hết lượng cung. Bộ trưởng Lê Minh Hoan kỳ vọng đến lúc nào đó, sự kết nối được cung cầu sẽ có sự minh bạch về thông tin, dữ liệu. 

“Mô hình tiêu thụ nông sản của 4 đơn vị phối hợp không chỉ là câu chuyện trong mùa dịch mà hướng tới thay đổi tư duy làm nông nghiệp của nông dân, tạo nên hình ảnh, thương hiệu cho nông sản Việt. Khi đó nông nghiệp mới không còn rủi ro mùa vụ, đứt gãy cung cầu.”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ. 

Ngọc Yến
.
.
.