Trung tâm thử nghiệm ô tô Việt Nam có tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng - Ảnh minh họa
Với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, dự án xây dựng trung tâm thử nghiệm ô tô hiện đã hoàn thiện thiết kế quy hoạch chi tiết và đã được Sở xây dựng Bắc Giang thẩm định, cũng như phê duyệt của UBND tỉnh Bắc Giang.

Cục Đăng kiểm Việt Nam - chủ đầu tư dự án cho hay, cơ quan này đã nhận được sự đồng ý của UBND tỉnh Bắc Giang về việc tiếp tục triển khai dự án đầu tư Trung tâm thử nghiệm ô tô Việt Nam và dự kiến trình Bộ GTVT phê duyệt dự án đầu tư trong quý II/2017, trước khi thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng vào đầu quý III năm nay.

Dự án Trung tâm thử nghiệm ô tô Việt Nam được khởi xướng từ năm 2008, tuy nhiên vì lý do phải điều chỉnh lại quy hoạch và quy mô, dự án đã phải tạm dừng ngay sau thời điểm tổ chức lập Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng.

Đơn vị tư vấn cho dự án Trung tâm thử nghiệm ô tô là Công ty EGIS Iternational (Pháp), dựa trên cơ sở các mô hình hiện có trên thế giới. Dự án này có quy mô xây dựng khoảng 50 ha tại xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang).

Trung tâm ban đầu được thiết kế với khu vực các đường thử nghiệm và khu vực đường thử tốc độ cao có chiều dài lớn (có thể sử dụng làm đường đua) trên diện tích rộng 92,4 ha. Tuy nhiên, năm 2013 sau khi nghiên cứu, xem xét phê duyệt dự án đầu tư, trên cơ sở điều kiện kinh tế - xã hội, Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam rà soát lại quy mô đầu tư và nhu cầu diện tích sử dụng đất của dự án và quy mô đầu tư dự án được thu hẹp lại một nửa với diện tích khoảng 45 - 50 ha và tổng mức đầu tư cũng giảm xuống còn hơn 700 tỷ đồng. 

Minh Quang