Các doanh nghiệp xe Nhật Bản có thể sẽ rời bỏ thị trường Anh Quốc nếu bị ảnh hưởng tới lợi ích sau tác động của Brexit - Ảnh minh hoạ
Các công ty Nhật Bản đã đầu tư hơn 56 tỷ USD tại Anh, sau khi cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher hứa hẹn sẽ tạo một môi trường kinh doanh thân thiện để đẩy mạnh giao dịch thương mại xuyên lục địa. Tuy nhiên, sau khi Theresa May cùng nhiều bộ trưởng có cuộc gặp với lãnh đạo 19 doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có Nissan, Honda và Toyota, đại sứ Nhật tại Anh - Koji Tsuruoka đã bất ngờ đưa ra cảnh báo về nguy cơ xuất hiện những rào cản thương mại.

“Nếu không thể có lãi tại Anh quốc, không chỉ với các doanh nghiệp Nhật Bản, thì chẳng có công ty nào có thể duy trì hoạt động tại đây,” ông Koji Tsuruoka chia sẻ với các phóng viên khi được hỏi về mức độ ảnh hưởng tới các công ty Nhật Bản khi Anh rút khỏi EU.

Nhật Bản đã lên tiếng thể hiện sự quan ngại về hậu quả của việc rời EU (Brexit) đối với kinh tế Anh. Theo kế hoạch, Anh sẽ chính thức rời EU vào tháng 3/2019. Các doanh nghiệp lớn muốn có giai đoạn chuyển giao kéo dài hai năm, với hy vọng Anh sẽ thiết lập quan hệ đối tác khác với EU.

Minh Quang