Nếu U.19 của HLV Graechen lấy các cầu thủ của Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai JMG làm nòng cốt thì U.19 của HLV Hoàng Anh Tuấn lại lấy các cầu thủ của trung tâm bóng đá PVF (TP Hồ Chí Minh) làm nòng cốt.

Trong khi người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã quá quen với cái tên Hoàng Anh Gia Lai (HA.GL) JMG gắn liền với công nghệ đào tạo Arsenal thì PVF vẫn là một cái tên khá lạ.

HLV Hoàng Anh Tuấn đặt mục tiêu chung kết. Ảnh: H.M.

Cần phải nói ngay, Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá Việt Nam PVF ra đời từ ý tưởng của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt với mục tiêu tạo nên những tài năng trẻ cho bóng đá nước nhà. Suốt thời gian dài vừa qua, với sự huấn luyện của các cựu tuyển thủ Việt Nam như Minh Chiến, Nguyên Chương..., PVF đã hoạt động hiệu quả và thường xuyên đoạt chức vô địch ở các giải đấu thuộc lứa tuổi U toàn quốc. HLV trưởng ĐT U.19 Việt Nam Hoàng Anh Tuấn cho biết, những cầu thủ của PVF có kỹ năng cơ bản tốt, và dù còn khá trẻ nhưng đã có một tư duy chiến thuật chín chắn.

Chính từ hai cái hạt nhân khác nhau ấy mà lối chơi của U.19 Việt Nam dưới thời Graechen và thời Hoàng Anh Tuấn cũng rất khác nhau. Đội bóng của ông Graechen thường xuất phát với đội hình 4-4-2, đá nhỏ nhuyễn, tấn công áp đặt từ đầu tới cuối, còn đội bóng của ông Hoàng Anh Tuấn lại đá sơ đồ 3-6-1, công - thủ tuỳ lúc, và một trong những yêu cầu lớn của ông Tuấn là các cầu thủ phải luôn làm chủ được tốc độ thi đấu để có thể đá nhanh, chậm tuỳ theo tính mục đích của mình. Một khác biệt quan trọng nữa là trong suốt quá trình tập luyện vừa qua, ông Hoàng Anh Tuấn rất chú trọng đến khâu huấn luyện thể lực, và tin rằng các học trò của mình sẽ không bị đuối trong khoảng 20 phút cuối trận - hình ảnh chúng ta vẫn thấy ở ĐT U.19 Việt Nam năm ngoái.

Mặc dù có rất nhiều khác biệt nhưng từ U.19 Graechen đến U.19 Hoàng Anh Tuấn, VFF vẫn hướng đến mục tiêu chung kết, thậm chí cố gắng giành ngôi vô địch. Trước khi lên đường, ông Hoàng Anh Tuấn cho biết, việc không được truyền thông, dư luận quan tâm chú ý như ĐT U.19 năm ngoái chưa chắc đã là bất lợi đối với thầy trò ông, bởi cũng chính nhờ điều này mà các cầu thủ có thể toàn tâm toàn ý vào tập luyện. Ông Tuấn cũng xác định đối thủ lớn của U.19 Việt Nam tại giải đấu năm nay vẫn là những cái tên quen thuộc như Myanmar, Thái Lan, Malaysia, nhưng tin tưởng rằng sau một quá trình dài tập luyện, các học trò của mình có thể đối đầu với những đối thủ này một cách hiệu quả, tự tin.

Trong hai trận đấu tập huấn gần đây nhất, U.19  Việt Nam đã lần lượt thắng U.19 Lào 6-0 và CLB Phù Đổng 4-1.

Ngày 25/8, U.19 Việt Nam chính thức có trận ra quân với đối thủ Đông Timor, và lần lượt sau đó sẽ là các trận đấu với Malaysia, Singapore, Myanmar ở vòng đấu bảng. Hai đội đứng đầu hai bảng sẽ vào bán kết, và hai đội thắng ở bán kết sẽ gặp nhau vào ngày 4-9 tại SVĐ Quốc gia Lào.

Ở giải U.19 Đông Nam Á 2013, U.19 Việt Nam với những cái tên như Công Phượng, Văn Tòan, Tuấn Anh... đã thua U.19 Indonesia trên chấm luân lưu 11m ở chung kết. Đến giải U.19 Đông Nam Á mở rộng 2014, U.19 Việt Nam lại thua U.19 Nhật Bản ở chung kết, khiến HLV Guillaume Graechen bực bội tới độ đã đấm tay vào cabin huấn luyện.

Từng suýt dẫn dắt Đội tuyển Việt Nam

Kết thúc AFF Suzuki Cup 2012, khi HLV Phan Thanh Hùng từ chức thì ông Hoàng Anh Tuấn trong vai trò trợ lý số 1 của "tướng" Hùng khi ấy đã trở thành ứng cử viên thay thế số 1.

Thực tế thì PCT chuyên môn VFF khi ấy là ông Phạm Văn Tuấn đã gặp gỡ, bàn bạc các kế hoạch cụ thể với ông Hoàng Anh Tuấn, trong đó có cả những điều khoản qui định sau khi thôi dẫn dắt ĐTQG ông Tuấn sẽ làm ở phòng các ĐTQG, phụ trách việc tư vấn, đào tạo HLV cho VFF. Tuy nhiên, ở phút thứ 89 thì sự việc đổ bể bởi một PCT VFF khác là ông Lê Hùng Dũng (giờ đang là Chủ tịch VFF khoá 7) đã bất ngờ đăng đàn, công khai nghi ngờ năng lực của ông Hoàng Anh Tuấn.

Thực ra hồi ấy ông Hoàng Anh Tuấn chỉ là một "quân cờ" trong một cuộc chạy đua giữa hai ông phó chủ tịch VFF trước khi bắt đầu Đại hội VFF khoá 7. Sau lần làm hụt... HLV trưởng ĐTQG, ông Tuấn nghỉ ngơi một thời gian trước khi quay lại làm HLV trưởng ĐT U.19.

Ngọc Anh

Hiếu Hà