Tất cả những ai theo dõi đời sống VFF qua các nhiệm kỳ, đều không quá bất ngờ với sự xuất hiện của những "quả bom" này. Ở nhiệm kỳ III, từng xuất hiện "bom" giữa hai nhân vật cấp cao VFF hẳn hoi là PCT Ngô Tử Hà và TTK VFF Phạm Ngọc Viễn. Và trong những vụ "quăng bom" kiểu này thì sự tham gia của một bộ phận báo chí, cũng được những người trong cuộc không ngừng tận dụng.

Hầu hết những vụ "quăng bom" sau đó đều không dẫn đến những kết quả - kết luận chính xác, rõ ràng, nhưng với những thông tin xuất hiện ra rả trên mặt báo thì uy tín của những người bị "ăn" bom lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Trong vụ việc ông Chương tố cáo 2 lãnh đạo VFF nhận hối lộ mới đây, không khó thấy rằng nếu chỉ căn cứ vào lời tố cáo "hai lần đưa tiền" với tổng số vào khoảng 200 triệu đồng của nhân vật này, mà không có những bằng chứng cụ thể, thì thật khó kết luận. 

Và khi mọi thứ diễn ra theo kiểu "người  tố cáo cứ tố cáo - người phủ nhận cứ phủ nhận" thì câu chuyện rồi sẽ chẳng đi tới đâu. Nhưng với những đặc thù của VFF thì những câu chuyện "chẳng đi tới đâu", lại có tác dụng "sát thương hình ảnh, uy tín" của nhau, khả năng còn xuất hiện nhiều lần. Và đấy chính là lý do chúng tôi chọn giải pháp im lặng, cho đến tận lúc này. 

Mới đây, đã xuất hiện câu hỏi: liệu có cần tổ chức một Đại hội bất thường VFF để giải quyết hàng loạt vấn đề tồn đọng hay không? Có một chi tiết mà những ai theo dõi VFF đều biết, đó là từ cuối năm ngoái, vì bận chữa bệnh ở nước ngoài, mà Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã ký quyết định để PCT chuyên môn VFF Trần Quốc Tuấn làm PCT thường trực, tạm thời thay mình giải quyết những công việc đại sự. Vì những lý do chủ quan, khách quan như vậy, thời gian tới, không loại trừ khả năng VFF sẽ có những biến động về nhân sự, cho dù nó chưa đến mức phải diễn ra một đại hội bất thường.

Mong là với bất cứ biến động nào, thì ngôi nhà điều hành bóng đá Việt Nam cũng sẽ được vun vén, củng cố lại, thay vì là mảnh đất màu mỡ để ai đó "đục nước béo cò".

Nguyễn Hoàng Giang