Trong trận đấu giữa Hà Nội và Bình Dương tại vòng 4, giai đoạn 2 V.League 2020, Đoàn Văn Hậu đã được HLV Chu Đình Nghiêm đăng ký thi đấu. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 8-2019, Văn Hậu trở lại danh sách của Hà Nội tại sân chơi V.League. HLV Chu Đình Nghiêm có thể đã sử dụng Văn Hậu trong những phút cuối trận, tuy nhiên do tính chất căng thẳng của trận đấu, anh đã không được vào sân.

Sau trận đấu, HLV Chu Đình Nghiêm cho biết: “Văn Hậu đã có thể trở lại thi đấu ở những vòng đấu tiếp theo. Dù vậy, bản thân tôi cùng ban huấn luyện cũng phải tính toán để sử dụng cầu thủ này với cường độ và thời gian cân đối”.

Văn Hậu đã rời Hà Nội kể từ tháng 9-2019 để sang Hà Lan thi đấu cho CLB Heerenveen. Đó là quãng thời gian mà hậu vệ này đã có sự tích lũy lớn sau khi trải nghiệm tập luyện và thi đấu ở môi trường bóng đá châu Âu. Văn Hậu về nước hồi tháng 8-2020, thế nhưng anh lại không may gặp chấn thương trong buổi đấu tập với Viettel.

Văn Hậu sẽ sớm trở lại trong màu áo Hà Nội. Ảnh: HT.

Sự vắng mặt của Văn Hậu cùng với Đình Trọng, Duy Mạnh khiến Hà Nội gặp nhiều khó khăn ở đầu mùa giải 2020. Tuy nhiên, cũng trong quãng thời gian đó, các hậu vệ trẻ của Hà Nội như Văn Xuân, Bùi Hoàng Việt Anh, Đặng Văn Tới đã có sự tiến bộ rõ rệt. Chính điều này đã giúp cho Hà Nội đã chơi ngày càng khởi sắc và tiến gần hơn đến việc giành chức vô địch V.League thứ 3 liên tiếp.

Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút, thời điểm quyết định ngôi vô địch. Sự trở lại của Đoàn Văn Hậu được xem là “ẩn số” trong tay HLV Chu Đình Nghiêm. Trước đó,  ông Nghiêm đã dự tính cho Văn Hậu đá ở vị trí trung vệ lệch trái khi sắp xếp anh chơi ở một số trận đấu tập trước khi V.League 2020 trở lại sau dịch COVID-19.

Thực tế, đó cũng là vị trí mà Văn Hậu thường xuyên được sắp xếp chơi cho đội trẻ Heerenveen. Trong bối cảnh mà cả Đình Trọng và Duy Mạnh chấn thương, Văn Hậu sẽ là sự thay thế cần thiết trong những trận đấu mà Hà Nội phải đối đầu với các đội bóng có ngoại binh cao lớn. Ở trận đấu kế tiếp, Hà Nội sẽ gặp Viettel ở vòng 5, giai đoạn 2 V.League 2020. Đây được coi là “chung kết” của mùa giải.

Nếu giành chiến thắng, Hà Nội coi như đã có thể chạm 1 tay vào chức vô địch. Văn Hậu có thể sẽ được sử dụng trong trận đấu này. Viettel ở mùa giải năm nay cũng đang thăng hoa với những ngoại binh. Văn Hậu chính là quân bài có thể chế ngự những ngòi nổ tốt nhất của Viettel như Bruno.

Chính HLV Chu Đình Nghiêm thừa nhận rằng, nếu có Văn Hậu, Hà Nội sẽ đỡ vất vả hơn nhiều. Bởi lẽ, Văn Hậu là cầu thủ không thể thay thế của Hà Nội ở mùa giải trước. Ông Nghiêm chỉ ra thế mạnh của Văn Hậu là: “Hậu sẽ tạo ra sự yên tâm ở những tình huống phòng ngự bóng bổng, cũng như lợi thế khi tấn công chồng cánh, thậm chí là những cơ hội tạo ra từ tình huống cố định”.

Có thể thấy rõ sự thay đổi lớn nhất của Văn Hậu khi trở về Việt Nam là về thể hình, thể chất. Trong các buổi tập của Văn Hậu cùng Hà Nội, nhìn Văn Hậu đứng cạnh các ngoại binh Hà Nội như Omar, Rimario, có thể thấy rõ sự thay đổi đó. Văn Hậu cao to chẳng thua kém gì những cầu thủ có thể hình tốt nhất của Hà Nội. Đây là điều mà cách đây 2 năm, Hậu không có được.

Văn Hậu đã có những sự thay đổi lớn về mặt thể hình khi ăn, tập tại Heerenveen. Văn Hậu đã vượt mốc 80kg hồi cuối năm 2019. Điều kiện tập luyện và ăn uống tại Heerenveen rất tốt. Điều đó đã giúp cho Hậu có sự cải thiện rất lớn về mặt tầm vóc.

Văn Hậu trở lại với một diện mạo mới, và hy vọng anh sẽ mang theo cả một tư duy chơi bóng mới. Đó chính là cơ sở để người hâm mộ có thể được chứng kiến cầu thủ này toả sáng trong màu áo Hà Nội. HLV Chu Đình Nghiêm chắc chắn chưa vội sử dụng Văn Hậu đá chính ngay từ đầu trận đấu đầu tiên trở lại V.League. Thời điểm mà Văn Hậu được sử dụng có thể là trong hiệp 2. Đó có thể là thời điểm sẽ quyết định kết quả trận Hà Nội – Viettel sắp tới.

Hưng Hà