Chiều ngày 28/6 đã diễn ra trận chung kết U19 Quốc gia 2020 giữa U19 PVF và U19 HAGL-1 tại Trung tâm huấn luyện bóng đá PVF (Hưng Yên). Tới dự khán trận đấu có ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng bộ VHTT&DL-Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), ông Trần Quốc Tuấn Phó Chủ tịch thường trực (VFF) cùng nhiều quan chức các sở ban nghành địa phương... 

Tuy nhiên trận đấu diễn ra không có quá nhiều diễn biết bất ngờ khi U19 PVF thể hiện sự vượt trội trước đội bóng phố núi.

Chiều ngày 28/6 đã diễn ra trận chung kết U19 Quốc gia 2020 giữa U19 PVF (áo đỏ) và U19 HAGL--1 (áo trắng).

Trước trận chung kết, U19 PVF sở hữu đội hình đồng đều và thể hình vượt trội nên được đánh giá cao hơn đối thủ U19 HAGL-1. Thực tế trên sân thế cân bằng chỉ được giữa trong vòng 5 phút đầu nhưng sau đó ưu thế dần nghiêng về phía chủ nhà. Đội bóng áo đỏ gần như hoàn toàn khu trung tuyến từ đó triển khai được một thế trận công thủ toàn diện.

Khung thành của thủ môn Hồ Thanh Hóa liên tục bị đe dọa bởi các chân sút áo đỏ trong khi đó U19 HAGL-1 gần như không thể lên bóng khu vực vòng cấm U19 PVF. Cái gì đến rồi cũng đến, ưu thế trên sân được U19 PVF ở phút thứ 13, từ quả phạt góc bên cánh trái, Hoàng Huy khống chế bóng một nhịp trong vùng cấm, trước khi tung ra cú sút tung lưới đội khách.

Trận chung kết U19 Quốc gia nhận được sự cổ vũ rất "nhiệt" của CĐV hai đội.

Sau khi nhận bàn thua U19 HAGL-1 cố gắng dâng cao đội hình tìm kiếm bàn gỡ nhưng việc hàng thủ PVF chơi chắc chắn khiến những chân sút áo trắng gần như không có cơ hội. Đội khách chỉ còn trông mong vào những tình huống cố định tuy nhiên sự vô duyên khiến họ không thể xuyên thủng mảnh lưới U19 PVF.

U19 PVF (áo đỏ) gần như chiếm ưu thế trong cả trận đấu.

Sau giờ nghỉ, áp lực phải gỡ hòa khiến U19 HAGL-1 chơi tích cực hơn, đội khách kiểm soát bóng tốt hơn nhưng không tạo ra hiệu quả trước bức tường hàng phòng ngự mà PVF dựng nên. Ngược lại ưu thế dẫn bàn giúp U19 PVF chơi có phần nhàn nhã họ sử dụng lối đá phòng ngự phản công tận dụng tối đa lợi thế về thể hình của Xuân Bắc và Hoàng Huy ở phía trên. Dẫu vậy U19 PVF đã phải chờ tới một cầu thủ vào sân thay người là Lý Trung Hiếu để có bàn thứ 2.

Điều đặc biệt là bàn thắng của Hiếu đến trong pha chạm bóng đầu tiên. Công Đến chọc khe thông minh, Trung Hiếu phá bẫy việt vị băng xuống, trước khi thực hiện cú vẩy má ngoài tung lưới HAGL.

Hoàng Huy ghi bàn mở tỷ số cho U19 PVF.
Sau bàn thua U19 HAGL-1 cố gắng dâng cao đội hình tìm bàn gỡ nhưng không thể vượt qua bức tường áo đỏ chăc chắn.
HLV U19 HAGL-1 đã ra sát đường biên chỉ đạo các học trò nhưng thế trận vẫn không đảo chiều.

Sau khi có được bàn thắng thứ 2, U19 PVF chủ động lùi sâu nhường thế trận cho U19 HAGL -1 tuy nhiên với lực lượng tốt đội bóng áo đỏ vẫn luỗn sẵn sàng tung ra các đợt lên bóng xé toang hàng phòng ngự áo trắng. Thế trận đó giup U19 PVF có được nhiều cơ hội đê có thêm bàn thắng thứ 3 nhưng tỷ số 2-0 cũng là quá đủ để họ đăng quang ở giải này.

U19 PVF đánh bại U19 HAGL-1 với tỷ số 2-0.
Nguyễn Bình - Phong Sơn