Tại sao lại bảo Malaysia là hổ “giấy”? Vì thứ nhất, ĐT U.23 Malaysia “xịn”, dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Ong Kim Swee đang được ém quân tại Thái Lan, chuẩn bị cho mục tiêu SEA Games 28, còn ĐT U.23 Malaysia tại vòng loại U.23 châu Á do ông thầy Razip dẫn dắt chỉ là một đội hình loại B. Và 90 phút ra quân đã cho thấy tất cả sự yếu kém của cái đội hình loại B ấy: yếu từ cặp trung vệ đến bộ đôi tiền vệ trung tâm, và đến cả những cầu thủ mang trọng trách ghi bàn.

Vậy nên trong thế "thủ", Malaysia cuống cuồng hốt hoảng trước những pha tăng tốc kĩ thuật của Công Phượng, Văn Toàn, còn trong thế công, Malaysia không thể tổ chức trận đấu một cách bài bản, ngoại trừ những quả tạt bổng vào khu cấm địa theo đúng tính chất hú họa, cầu may.

Ngay cả điểm vẫn được cho là mạnh nhất của bóng đá Malaysia nhiều năm nay là thể lực thì U.23 Malaysia cũng không thể hiện được gì. Mới chỉ phút thứ 70, 75 mà đã có cầu thủ Malaysia nằm sân vì chuột rút, và sau đó, cứ mỗi khi các cầu thủ tấn công Việt Nam tăng tốc là lập tức những hậu vệ cao to nhưng chậm chạp và yếu đuối của Malaysia lại phải kéo người, phạm lỗi. Phải nói rõ và nói kỹ về hổ “giấy” Malaysia để thấy rằng chiến thắng của chúng ta không phải là một chiến thắng quá đỗi thuyết phục.

Đã đành vấn đề thể lực của các cầu thủ đã được cải thiện đáng kể sau quá trình dài được HLV trưởng Miura nhồi nhét bằng những bài tập nặng, và đã đành những cầu thủ như Huy Toàn, Công Phượng đã thể hiện khả năng tận dụng cơ hội khá tốt nhưng nhìn toàn diện, U.23 Việt Nam vẫn chưa thể hiện được một sự nhịp nhàng, ăn ý trong các pha tổ chức bóng, kể cả bóng thủ lẫn bóng công.

Sau niềm vui chiến thắng, đội trưởng Quế Ngọc Hải vẫn tỉnh táo cho hay: "Chúng tôi phải quên đi chiến thắng này". Ảnh: H.M.

Chỉ cần cầu thủ Malaysia tinh hơn, nhạy hơn và tận dụng cơ hội tốt hơn trong khoảng 3,4 tình huống sơ hở của hàng thủ Việt Nam (những tình huống đến từ những pha phá bóng hụt của cặp trung vệ Quế Ngọc Hải, Tiến Dũng hay những tình huống ra vào thiếu ổn định của thủ thành Hoài Anh) thì có thể chúng ta đã không giật được 3 điểm trong ngày ra quân.

HLV trưởng Toshiya Miura có lý khi một mặt cho biết ông vui mừng với chiến thắng đầu tiên, nhưng mặt khác vẫn nhìn ra hàng loạt vấn đề cần khắc phục của các học trò. Ngay cả đội trưởng Quế Ngọc Hải cũng tỏ ra chín chắn khi bảo: "Chúng tôi phải quên ngay chiến thắng này".

Cần nhớ lại, ở AFF Suzuki Cup 2014, chính HLV Miura cùng Quế Ngọc Hải cũng trải qua cảm giác bay bổng sau chiến thắng 2-1 trước Malaysia ở bán kết lượt đi, nhưng ngay sau đó, trong trận bán kết lượt về thì chúng ta lại vỡ nhanh, vỡ nặng 1-4. Cái vỡ mà nói là chúng ta quá bay bổng, chủ quan sau khi có chút lợi thế ban đầu cũng đúng, mà nói chúng ta có "những vấn đề bí mật" chưa thể giải mã cũng không sai.

Chiều nay thì U.23 Việt Nam phải gặp hổ "thật" U.23  Nhật Bản trong một trận đấu mà ông Miura xác định rõ tư tưởng là phải hạn chế bàn thua. Nhìn cái cách U.23 Nhật vừa đá vừa dạo vẫn có thể thắng đậm U.23 Macau (Trung Quốc)  tới 7 bàn trong ngày ra quân là đủ hiểu sức mạnh của Nhật ghê gớm tới đâu.

Điều đáng chú ý: ngoại trừ những pha bóng sệt, phối hợp trong đoạn ngắn vốn là sở trường của bóng đá Nhật, U.23 Nhật còn có khá nhiều tình huống tạt biên - đánh đầu xuất sắc, mà chống những quả tạt biên - bóng bổng lại đang là điểm yếu chí mạng của hàng thủ Việt Nam lúc này. Thêm một bất lợi khác khi tiền vệ cánh Huy Toàn - người chơi năng nổ, và cũng là người ghi bàn gỡ hoà trong trận ra quân hôm nay phải vắng mặt vì chấn thương. Những thông tin từ Malaysia cho hay, ông Miura khả năng sẽ thay Huy Toàn bằng Đức Huy, và xoay sơ đồ 4-4-2 sang 4-5-1 nghiêng hẳn về phòng ngự.

Hy vọng là sau 90 phút coi được trước hổ “giấy” chúng ta cũng sẽ có 90 phút không đến nỗi nào trước hổ “thật”. 90 phút mà chúng ta không dễ vỡ và không thua quá nặng là đạt yêu cầu.

Trận đấu đặc biệt của Miura

Ngay sau khi lá thăm đưa ĐT U.23 Việt Nam vào bảng I vòng loại giải U.23 châu Á, nơi có ĐT U.23 Nhật Bản, HLV trưởng Toshiya Miura đã có cảm xúc đặc biệt. Ông thường xuyên nhắc đến ĐT U.23 quê mình trong các buổi tập nội bộ với U.23 Việt Nam, và đấy phần lớn đều là những câu kích tướng theo kiểu: "Nếu các anh tập vậy thì không thể nào đá lại với Nhật Bản". Ông Miura cũng hơn một lần nói vui: "Mục tiêu của chúng tôi là chiến thắng Nhật Bản, và nếu điều đó xảy ra có lẽ cá nhân tôi không còn đường về quê".

Nhưng nói vui vậy thôi, ông Miura thừa hiểu khoảng cách giữa hai ĐT là mênh mông, và càng gần giờ vào trận, ông càng dặn các học trò phải nỗ lực tối đa để hạn chế bàn thua một cách tối đa.

Ngọc Anh

Diệp Xưa