Có mặt tại Nhà thi đấu thể thao đa năng và bể bơi có mái che tỉnh Nam Định nằm ven quốc lộ 10, có thể dễ dàng cảm nhận được về một lễ hội lớn chuẩn bị diễn ra ở đây. Băng rôn, biểu ngữ chào mừng các VĐV, HLV, du khách về tham dự Đại hội TDTT lần VII-2014 được treo trải dọc từ trong nhà thi đấu ra ngoài sảnh và cả dọc QL10 quanh khu vực. Đây là 2 công trình quan trọng, nơi tổ chức một số môn thi đấu của Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014. Nhà thi đấu đa năng là công trình có tổng diện tích sàn gần 16.000m², với sức chứa 4.000 chỗ ngồi được thiết kế đẹp, hiện đại hàng đầu khu vực Nam đồng bằng sông Hồng. Mái nhà có kết cấu giàn lưới thép không gian 2 lớp có chiều cao đến đỉnh mái trên 32m, quy mô gồm sân thi đấu 1 tầng, khu vực chức năng và khán đài 3 tầng. Ngoài ra, nhà thi đấu có đầy đủ phòng VIP, phòng kỹ thuật, phòng khách, căng tin, phục vụ, vệ sinh, phòng tập, phòng chờ, sảnh giải lao, phòng PT-TH trực tiếp, hệ thống chiếu sáng phục vụ thi đấu ban đêm; các hệ thống cửa ra vào, 4 cầu thang bộ và 2 cầu thang máy… theo tiêu chuẩn quốc tế. Tổng giá trị đầu tư công trình là 845 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương. Được khởi công từ tháng 1/2013, đến nay đã hoàn thành sẵn sàng chờ các môn thi của đại hội. Công trình bể bơi có mái che được đầu tư từ nguồn ngân sách tỉnh với tổng giá trị khoảng 120 tỷ đồng đã đi vào hoạt động từ đầu năm 2014, cũng đã được trang hoàng kỹ lưỡng cho đại hội.

Lần đầu tiên, Đại hội TDTT toàn quốc có làng VĐV dành cho các đoàn tham dự theo mô hình các đại hội lớn của khu vực và thế giới.

Ông Khúc Mạnh Kiên, Phó Giám đốc Sở VH,TT và DL Nam Định cho biết, ngoài việc xây dựng 2 công trình TDTT trọng điểm trên, để chuẩn bị cho lễ khai mạc, lễ bế mạc và tổ chức 11 môn thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014 gồm: điền kinh, chung kết bóng đá nam, bóng chuyền, bơi lội, lặn, boxing, wushu, võ cổ truyền, vovinam, pencak silat và cử tạ, tỉnh Nam Định đã huy động nhiều nguồn lực cải tạo các công trình TDTT hiện có gồm: SVĐ Thiên Trường, Nhà thi đấu Trần Quốc Toản, Nhà thi đấu thể thao huyện Hải Hậu, Nhà thi đấu thể thao đa năng trung tâm huyện Giao Thủy, Nhà thi đấu Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định. Tại SVĐ Thiên Trường sẽ diễn ra lễ khai mạc đại hội và thi đấu môn điền kinh. Ngoài việc sửa chữa hệ thống điện chiếu sáng, khán đài, mái che chỗ ngồi khán giả, thời gian tới, đường bis sẽ được mở rộng từ 8 lên 10 đường chạy và phủ chất dẻo chuyên dụng. Nhà thi đấu Trần Quốc Toản cũng đã được sửa chữa, bổ sung trang thiết bị bảo đảm phục vụ thi đấu cũng như các hoạt động của công tác tổ chức, điều hành các trận đấu. Công tác chỉnh trang Nhà thi đấu huyện Hải Hậu và Nhà thi đấu thể thao đa năng trung tâm huyện Giao Thủy cũng đã được triển khai tích cực ngay từ đầu năm 2014. Đến nay, các địa điểm thi đấu đã sẵn sàng phục vụ với chất lượng tốt nhất.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Mạnh Hiền, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nam Định, dự kiến trong thời gian diễn ra đại hội, sẽ có trên 4.000 cán bộ, trọng tài, HLV, VĐV, chuyên gia; 150- 200 phóng viên báo chí và truyền hình, 250 khách mời gồm lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương và khách quốc tế cùng hàng vạn cổ động viên, khách du lịch đến với tỉnh. Để phục vụ số lượng khách lớn, tập trung trong khoảng thời gian một tháng, ngoài hệ thống nhà hàng, khách sạn, các cơ sở lưu trú tại thành phố Nam Định, Khu du lịch biển Quất Lâm (Giao Thủy), Thịnh Long (Hải Hậu) với tổng số gần 2.500 giường, tỉnh Nam Định đã xây dựng mới khu nhà ở VĐV với sức chứa 4.000 người, đồng thời bố trí thêm chỗ ở trong các khu KTX các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, nhà khách một số cơ quan, đơn vị... bảo đảm đáp ứng nhu cầu ăn nghỉ của các đoàn thể thao. Về phương tiện đi lại, riêng các đoàn VĐV thi đấu môn võ cổ truyền, vovinam, pencak silat tại các huyện Giao Thủy và Hải Hậu sẽ được bố trí xe đưa đón từ chỗ ăn nghỉ đến địa điểm thi đấu. “Để làm tốt công tác hậu cần góp phần phục vụ tốt du khách, hàng chục nghìn lao động du lịch tại các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú cùng 400 sinh viên được tuyển chọn làm tình nguyện viên,  đã được Ban tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ. Công tác bảo đảm ANTT, VSATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm… sẽ được các ngành chức năng, các huyện, thành phố bảo đảm”, ông Hiền cho biết. Ông Nguyễn Mạnh Hiền nói thêm, sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất thi đấu, nơi ăn nghỉ của các đoàn VĐV, tinh thần quyết tâm của đội ngũ HLV, VĐV là những tiền đề quan trọng để Nam Định tổ chức thành công Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014, đồng thời cũng là cơ hội để Nam Định giới thiệu truyền thống lịch sử, cách mạng, văn hóa, thể thao, tiềm năng du lịch, đồng thời tạo đòn bẩy đưa phong trào thể thao của địa phương ngày càng phát triển.

Phan Hoạt