Ông bầu sinh năm 1976 Nguyễn Đức Thụy từng hơn một lần thừa nhận mình mắc nợ mảnh đất Hà Tĩnh nhiều lắm. Cái ngày mà ông bầu trẻ tuổi này mới xuất hiện trong làng bóng, chính Hà Tĩnh là nơi đã giúp ông gây dựng cơ đồ. Thế nhưng vì nhiều lý do, bầu Thụy đã phải dứt áo ra đi, chuyển hộ khẩu cả đội bóng tới đất Sài Thành. Bởi vậy, lần trở lại này, chính là hành động đền ơn đáp nghĩa của bầu Thụy. Nhưng đằng sau quyết định đầy nhân văn đó, là một mũi tên trúng nhiều đích, và khi mũi tên đó đã được bắn đi, cái đích lớn nhất chính là VFF và VPF.

Bầu Thụy cùng “cò” Đại vừa đạo diễn một vụ mua bán có một không hai trong lịch sử làng bóng Việt Nam. Sau khi bầu Thọ tuyên bố bóng đá, muốn bán đội bóng cho bất cứ ai cần, bầu Thụy đã không ra tay ngay. Lý do bởi, nếu mua sớm, sẽ không có giá rẻ. Nhưng trên hết, hành động mua lại đội bóng Navibank SG ở thời điểm không có ai đoái hoài gì, càng khiến lãnh đạo thành phố, các cầu thủ và người hâm mộ ghi nhận công ơn của bầu Thụy đã giúp cho một đội bóng không bị xóa sổ.

Thực tế thì vụ mua lại Navibank SG đã thành công mỹ mãn. Ở vào thế không có lựa chọn nào khác và đang muốn “bỏ của chạy người”, bầu Thọ đã phải bán lại cả một đội bóng chỉ với giá rất “hèo” là 21 tỷ đồng. Những người vốn chẳng liên quan gì đến dân kinh doanh cũng có thể tính nhẩm, bầu Thụy chỉ cần bán đi 5 trụ cột của đội bóng như Tài Em, Quang Hải... cũng lãi to.

Cũng cần phải nhắc lại ông chủ Công ty Xuân Thủy có trụ sở tại Ninh Bình đứng lên mua lại Navibank SG, chính là em ruột của bầu Thụy, mới chỉ sinh năm... 1988. Sau khi rút ruột đội bóng, Navibank SG được mang về Hà Tĩnh với nghĩa cử cao đẹp “đền ơn đáp nghĩa” của bầu Thụy. Dù chưa có câu trả lời chính thức từ lãnh đạo tỉnh, nhưng gần như chắc chắn mọi thủ tục đã được tiến hành để ngay mùa giải 2013, Hà Tĩnh sẽ có một đội bóng V.League.

Bầu Thụy đang muốn "chơi" lại VFF và VPF.

Tuy nhiên, mục đích chính của việc đạo diễn em ruột mua lại Navibank SG rồi chuyển giao cho Hà Tĩnh, chính là hành động đáp trả lại sự thờ ơ của VFF và VPF khi vấn đề “1 ông chủ 2 đội bóng” mà bầu Thụy nêu lên suốt thời gian qua. Ngay cả khi trong lễ tổng kết, bầu Thụy đã “dọa” nếu không xử lý dứt điểm tình trạng “1 ông chủ 2 đội bóng”, Sài Gòn XT sẽ bỏ cuộc. Rốt cuộc thì Sài Gòn XT không bỏ, mà còn mạnh lên trông thấy vì được tăng cường lực lượng. Khi mà nguyện vọng giải quyết tình trạng “1 ông chủ 2 đội bóng” không được VFF, VPF giải quyết (vẫn cho bầu Hiển tài trợ HN T&T và SHB.ĐN), bầu Thụy đã quyết định đáp trả.

Từ vụ mua bán Navibank SG lần này, cho thấy bóng đá Việt Nam vẫn còn quá thiếu chuyên nghiệp. Một đội bóng được mua đi bán lại như một mớ rau ngoài chợ. Đau đớn hơn, những hành động mua bán đó, lại mang mục đích cá nhân của một vài ông bầu chứ không vì bóng đá Việt Nam. Còn VFF và VPF, sau khi để tình trạng “1 ông chủ 2 đội bóng” của bầu Hiển diễn ra mấy năm qua, thì cũng khó ăn khó nói với bầu Thụy. Không biết mùa tới, liệu có ông bầu nào lại nổi hứng mua 2 đội (thậm chí là 3) tiếp hay không. Nếu thế thì hóa ra V.League chỉ là cuộc chơi riêng của vài ông bầu?

Bầu Thụy lách luật như thế nào?

Trong quy định về trách nhiệm của CLB ở Quy chế bóng đá chuyên nghiệp có ghi rõ: “Tổ chức, cá nhân không được phép sở hữu nhiều CLB, đội bóng tham gia trong cùng một giải đấu. Tổ chức, cá nhân không được làm ảnh hưởng đến sự quản lý, điều hành và/hoặc thành tích thể thao của nhiều CLB, đội bóng tham gia trong cùng một giải đấu. Không được có bất cứ thành viên nào trong gia đình cá nhân đó như: vợ, chồng, cha, cha nuôi, mẹ, mẹ nuôi, con, con nuôi, anh, chị, em ruột là thành viên, cổ đông, đối tác thương mại, nhà tài trợ hoặc cố vấn của CLB, đội bóng khác“.

Không hiểu bầu Thụy sẽ lách luật như thế nào để có thêm 1 đội bóng nữa đang đứng tên của em ruột mình?

Việt An

An Nhi