Cần nhớ rằng, quần vợt Việt Nam vốn có xuất phát điểm thấp. Năm nay, đội tuyển quần vợt nam của chúng ta chỉ chơi tại nhóm III châu Á tại Davis Cup, tức là thuộc nhóm gần như yếu nhất (chỉ còn hơn nhóm 4). Vì vậy, có một tay vợt bứt phá vươn lên đạt đến trình độ thế giới thực sự là một kì tích. Cho dù Lý Hoàng Nam mới chỉ làm được điều này ở giải trẻ thì đó vẫn là một điều rất đáng khen ngợi.

Với tiềm năng phát triển của mình, người ta hoàn toàn có quyền kì vọng mốc son Wimbledon 2015 chưa phải là dấu ấn lớn nhất trong sự nghiệp của Lý Hoàng Nam. Nhất là khi, ở tuổi 18, Nam đã chơi vô cùng chững chạc. Thậm chí, ở trận chung kết đôi nam giải trẻ Wimbledon vừa qua, Lý Hoàng Nam còn trở thành người gánh vác cho người đồng đội Nagal. Tay vợt người Ấn Độ này có dấu hiệu khớp về tâm lý trước những đối thủ được đánh giá cao hơn, trong đó đặc biệt là Opelka – tay vợt vừa giành chức vô địch nội dung đơn nam ít giờ trước khi tham dự trận đánh đôi. Nhưng Lý Hoàng Nam thì không. Tay vợt của Việt Nam đã chơi đầy bản lĩnh để làm nên lịch sử.

Lý Hoàng Nam và chiếc Cúp vô địch trong buổi dạ tiệc dành cho những nhà vô địch Wimbledon 2015.

Trên thực tế, bản lĩnh và tâm lý thi đấu vững vàng chính là điểm mạnh nhất của Lý Hoàng Nam, khác những tay vợt Việt Nam khác. Ví dụ như Nguyễn Hoàng Thiên, dù được sự đầu tư cực lớn của gia đình (đã có thời điểm nhà Hoàng Thiên đưa về sân đấu của chính gia đình một giải trẻ thuộc nhóm 5), nhưng tay vợt này trong một vài năm trở lại đây đã có dấu hiệu chững lại, chứ không có được sự thăng tiến đều đặn như Hoàng Nam.

Nam đã liên tục chinh phục các giới hạn của bản thân, đồng thời cũng là những cột mốc mới của quần vợt Việt Nam. Năm 15 tuổi (năm 2012), Lý Hoàng Nam đã khiến tất cả phải ngỡ ngàng khi anh này lập kỷ lục là người trẻ tuổi nhất vô địch quốc gia, phá sâu kỷ lục cũ của Đỗ Minh Quân (vô địch lúc 18 tuổi, 8 tháng). Ở giải đấu năm ấy chính Lý Hoàng Nam đã loại đàn anh này ở bán kết, trước khi thắng đối thủ Trần Đoàn Anh Khoa (hơn mình 7 tuổi) ở trận cuối cùng.

Năm tiếp theo đó lại chứng kiến những chiến tích mới của Lý Hoàng Nam. Ngoài việc xuất sắc giành tấm HCV lịch sử tại ASIAD trẻ, Nam còn trở thành tay vợt thiếu niên đầu tiên của Việt Nam có chân trong Top 100 ITF. Đến năm 2014 thì Nam đã có vé tham dự vòng loại Grand Slam trẻ. Sang năm 2015, thay vì phải đánh vòng loại, Nam đã có suất chính thức tham dự các giải Grand Slam trẻ, do đã từng vươn lên tận hạng 12 ITF (hiện đang xếp thứ 3). Và điều đáng nói hơn là không chỉ góp mặt theo kiểu “cọ xát, học hỏi”, thi xong xuôi tất cả lại về, Lý Hoàng Nam còn đã giành được những vinh quang rực rỡ.

Nhìn vào hành trình của Lý Hoàng Nam trong những năm vừa qua thì có thể thấy tay vợt này vẫn đang tiến bộ không ngừng. Thành tích của Lý Hoàng Nam cứ năm sau lại xuất sắc và đáng kể hơn năm trước. Điều ấy là cơ sở để người ta hi vọng rằng, Nam sẽ tiếp tục làm nên chuyện khi chính thức chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp vào năm sau, cho dù ai cũng biết những kết quả tốt ở giải trẻ cũng chẳng phải là lời đảm bảo cho  những thành công ở sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp.

Lý Hoàng Nam sẽ có vé chính thức tham dự Wimbledon sang năm

Cho dù không nhận được một đồng tiền thưởng nào cho chức vô địch đôi nam giải trẻ Wimbledon (do quy định của BTC các giải Grand Slam không có tiền thưởng cho giải trẻ), nhưng Lý Hoàng Nam vẫn nhận được những món quà vô cùng giá trị nhờ thành tích này.

Đầu tiên là được tham dự bữa tiệc mà BTC tổ chức riêng cho những nhà vô địch giải đấu. Nam đã gặp và giao lưu với những tay vợt hàng đầu thế giới như Djokovic, Serena Williams...

Bên cạnh đó, theo thông lệ của giải đấu này, các tay vợt giành chức vô địch giải trẻ sẽ được trao vé đặc cách tham dự vòng đấu chính thức hệ chuyên nghiệp vào năm sau, nên ở mùa giải 2016, Lý Hoàng Nam sẽ có cơ hội để tham dự giải Grand Slam chuyên nghiệp lần đầu tiên trong đời.

Đây sẽ tiếp tục là một dấu mốc đáng nhớ với cá nhân Lý Hoàng Nam, cũng như quần vợt Việt Nam.

T.Đ.

Tất Đức