Đây là giải bắn súng lớn, quy tụ nhiều vận động viên nhất trong năm, với 20 nội dung thi đấu; 38 bộ huy chương Vàng, Bạc, Đồng; được các doanh nghiệp quan tâm ủng hộ và tài trợ 100% kinh phí tổ chức giải.

Giải đấu năm nay có sự tham dự của 224 vận động viên (128 VĐV nam, 96 VĐV nữ) và 47 huấn luyện viên thuộc 13 đoàn tham gia (đến từ 11 tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nội,  Hải Dương,  Hải Phòng, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Quảng Nam, TP HCM, Đắc Lắc, Đồng Nai và 2 bộ: Quốc phòng, Công an) tham gia tranh tài ở 20 nội dung.

Toàn cảnh lễ khai mạc.

Thông qua giải đấu, ban tổ chức kỳ vọng sẽ phát hiện các tài năng trẻ bổ sung cho đội tuyển bắn súng quốc gia, hướng tới các giải thi đấu quốc tế trong thời gian tới, đồng thời thúc đẩy phong trào xã hội hoá môn bắn súng thể thao trong nước, đưa môn Bắn súng thể thao Việt Nam phát triển lên tầm cao mới, có tính chuyên nghiệp cao,

Giải đấu năm nay có sự tham dự của 224 vận động viên (128 VĐV nam, 96 VĐV nữ) và 47 huấn luyện viên thuộc 13 đoàn tham gia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Văn Bình, Chủ tịch Liên đoàn Bắn súng Việt Nam cho biết: "Đây là giải đấu khác với mọi năm khi có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, thúc đẩy công tác xã hội hóa. Mục tiêu của giải đấu năm nay là chuẩn bị cho VĐV khởi động cho các giải đấu lớn năm sau. 

Giải đấu đã tạo được sự hứng khởi cho VĐV, BTC, trọng tài. Đẩy tinh thần của VĐV hăng hái hơn. Hy vọng năm nay sẽ có những thành tích tốt".

Ông Đỗ Văn Bình, Chủ tịch Liên đoàn Bắn súng Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc.
Trọng tài và vận động viên tuyên thệ tại lễ khai mạc.
Ban tổ chức tặng hoa cho các đoàn tham dự giải.

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ công tác xã hội hóa, tiền thưởng của năm nay cũng đã có sự thay đổi. Cụ thể, với HCV là 10 triệu, HCB là 5 triệu và HCĐ là 3 triệu. Ngoài ra, các HLV có VĐV giành huy chương vàng đều có được phần thưởng động viên, khích lệ. Bên cạnh đó, quy mô của giải năm nay từ công tác tổ chức, chuẩn bị số lượng đạn cho các đơn vị thi đấu, tập luyện cũng đã có sự đầy đủ hơn.

"Hy vọng rằng, giải đấu sẽ là cơ hội để rút ra nhiều kinh nghiệm quý về công tác chuyên môn và công tác tổ chức để xây dựng đội tuyển tham gia thi đấu hoặc đăng cai tổ chức tốt các giải bắn súng trong nước, quốc tế, hướng tới SEA Games31, vào cuối năm 2021, tại Việt Nam" - ông Bình cho biết.

Ban tổ chức trao huy chương cho các vận động viên đạt giải cao tại một số hạng mục thi đấu trước đó.
Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm với các vận động viên tham gia giải.

Giải đấu sẽ diễn ra từ ngày 3 đến ngày 12/11/2020.

Từ nhiều năm qua bắn súng luôn là một trong mười môn thể thao trọng điểm nhóm 1 của thể thao Việt Nam. Bắn súng Việt Nam cũng liên tục gặt hái được nhiều thành tích và huy chương trên các đấu trường quốc tế, đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của thể thao Việt Nam.

Trong khi đó Liên đoàn Bắn súng Việt Nam là một trong những liên đoàn ra đời sớm nhất của thể thao Việt Nam. Nhiều năm qua Liên đoàn được đánh giá là đơn vị tiên phong trong phong trào Bắn súng chuyên nghiệp ở trong nước, Việt Nam cũng là nước có thành tích cao tại khu vực trong môn bắn súng.

Bình Nguyễn